“รัสเซีย” ปิดท่อส่งก๊าซ ”นอร์ด สตรีม1” ไม่มีกำหนด หลังพบน้ำมันรั่วซึม

“รัสเซีย” ปิดท่อส่งก๊าซไปยุโรป หลังพบน้ำมันรั่วซึมในกังหัน บนท่อส่งก๊าซนอร์ด สตรีม1 ทำให้ท่อส่งก๊าซจะปิดอย่างไม่มีกำหนด


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก๊าซพรอม รัฐวิสาหกิจพลังงาน รัสเซีย ประกาศว่า ท่อส่งก๊าซของรัสเซียไปเยอรมนีจะไม่กลับมาเปิดตามกำหนดในวันเสาร์ที่ 3 ก.ย. หลังพบการรั่วซึมของน้ำมันในกังหัน บนท่อส่งก๊าซนอร์ด สตรีม 1 (Nord Stream 1) เท่ากับว่า ท่อส่งก๊าซดังกล่าวจะปิดอย่างไม่มีกำหนด

โดยก๊าซพรอมพบปัญหาดังกล่าวที่สถานีคอมเพรสเซอร์ปอร์โตวายา ใกล้นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก จากการตรวจสอบร่วมกับพนักงานของซีเมนส์ บริษัทเยอรมันที่ซ่อมบำรุงกังหัน และว่าการแก้ไขการรั่วซึมในเครื่องยนต์หลักสามารถดำเนินการได้เฉพาะในโรงงานพิเศษซึ่งติดขัดจากมาตรการคว่ำบาตรจากตะวันตก

อย่างไรก็ตาม ซีเมนส์ระบุว่า การรั่วซึมดังกล่าวปกติแล้วไม่ส่งผลกระทบการทำงานของกังหัน และสามารถอุดได้ในหน้างาน ซึ่งเป็นขั้นตอนประจำภายในขอบเขตงานซ่อมบำรุง

ขณะที่ นายชาร์ล มีแชล ประธานมนตรียุโรป กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัสเซียไม่น่าแปลกใจอย่างน่าเศร้า “การใช้ก๊าซเป็นอาวุธจะไม่เปลี่ยนแนวทางการแก้ปัญหาของอียู เราจะเร่งเส้นทางสู่ความเป็นอิสระด้านพลังงาน หน้าที่ของเราคือปกป้องพลเมืองของเราและสนับสนุนเสรีภาพของยูเครน” นายมีแชลโพสต์บนทวิตเตอร์”

สำหรับความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังก๊าซปรอมประกาศปิดท่อก๊าซดังกล่าวเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันพุธที่ 1 ก.ย. หลังระบุเป็นงานซ่อมบำรุง ท่ามกลางความกลัวที่เพิ่มขึ้นว่าหลายครัวเรือนในสหภาพยุโรป (อียู) จะไม่สามารถซื้อเครื่องทำความร้อนในฤดูหนาวนี้ได้

ทั้งนี้ รัสเซียปฏิเสธการใช้แหล่งพลังงานเป็นอาวุธทางเศรษฐกิจตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรจากตะวันตกหลังรัสเซียรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ. และกล่าวโทษมาตรการคว่ำบาตรจากตะวันตกเองที่ทำให้งานซ่อมบำรุงตามปกติของนอร์ด สตรีม 1 ล่าช้า แต่อียูระบุว่านี่เป็นข้ออ้างจากรัสเซีย

อย่างไรก็ดี หน่วยงานควบคุมเครือข่ายของเยอรมนีกล่าวว่า ขณะนี้ประเทศเตรียมพร้อมดีขึ้นในกรณีที่รัสเซียหยุดการส่งก๊าซ แต่เรียกร้องให้ประชาชนและบริษัทต่างๆ ลดการอุปโภคลง

Back to top button