บอร์ด B ไฟเขียวซื้อ ”เอช-ดู” เดินหน้ารุก AMC หนุนธุรกิจโตมั่นคง

บอร์ด B ส่ง “บียอนด์” เข้าซื้อหุ้นบริษัทบริหารสินทรัพย์ “เอช-ดู” 100% เตรียมลุยธุรกิจ AMC ไตรมาส 4/65 ชี้เป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มเติบโตสูง สร้างความมั่นคงในระยะยาว พร้อมมีมติขายหุ้น”อีโคลด์” ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนออกทั้งหมด 40%


นางสาวสุทธิรัตน์  ลีสวัสดิ์ตระกูล รองประธานกรรมการ บริษัท บี จิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ B เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริษัทมีมติอนุมัติให้ บริษัท บียอนด์ แคปปิตอล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท เข้าทำรายการซื้อหุ้นสามัญของ บริษัท บริหารสินทรัพย์ เอช-ดู จำกัด จำนวน 250,000 หุ้น  คิดเป็นสัดส่วน 100% ราคาหุ้นละ 152 บาท มูลค่ารวม 38 ล้านบาท จาก บริษัท เอช-ดู (ประเทศไทย) จำกัด และผู้ถือหุ้นรายย่อยของบริษัทเอช-ดู ซึ่งคาดว่ากระบวนการซื้อหุ้นดังกล่าวจะแล้วเสร็จภายในไตรมาส 4/2565

นางสาวสุทธิรัตน์ กล่าวต่อว่า บริษัทบริหารสินทรัพย์ เอช-ดู จำกัด ดำเนินธุรกิจบริหารสินทรัพย์ หรือ AMC ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มเติบโตสูง เพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ให้กับบริษัท รวมทั้งสร้างความมั่นคงในการดำเนินธุรกิจ ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ถือหุ้นในระยะยาว

การที่กลุ่ม B ตัดสินใจเข้าสู่ธุรกิจ AMC ถือเป็นการขยายไปสู่ธุรกิจใหม่ ที่มีแนวโน้มเติบโตสูงตามภาวะหนี้สินภาคประชาชน โดยเฉพาะในช่วงหลังที่เกิดสถานการณ์โควิด ตัวเลขหนี้เสีย (NPL) และสินทรัพย์ที่รอการขาย (NPA) ทั้งระบบก็ปรับตัวสูงขึ้น การลงทุนใน AMC ช่วงนี้น่าจะเป็นโอกาสในการสร้างผลตอบแทนที่ดี และสามารถนำมาต่อยอดกับธุรกิจการปล่อยสินเชื่อ ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของบียอนด์ ให้มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง” นางสาวสุทธิรัตน์ กล่าว

นอกจากนี้คณะกรรมการบริษัทยังมีมติเป็นเอกฉันท์อนุมัติจำหน่ายการถือหุ้นสามัญในบริษัท อีโคลด์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุน  ที่บริษัทถือหุ้นในสัดส่วน 40% ของทุนจดทะเบียน  โดยขาย ให้กับ บริษัท ไอเอสซี จำกัด เนื่องจากคณะกรรมการประเมินว่าปัจจุบันการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลในทุกรูปแบบมีความผันผวนหนัก ดังนั้นเพื่อลดความเสี่ยงให้กับบริษัท จึงตัดสินใจขายหุ้นอีโคลด์ออกทั้งหมด และราคาที่ขายออกนั้น บริษัทก็ได้รับผลตอบแทนที่เหมาะสม

Back to top button