ระทึก! แผ่นดินไหว 7.6 สะเทือน “เม็กซิโก” เสี่ยงสึนามิ

ระทึก! แผ่นดินไหว ขนาด 7.6 ทางตอนกลางของเม็กซิโก “เม็กซิโก” ล่าสุดพบเสียชีวิต 1 ราย บ้านเรือนพังเสียหาย ไฟฟ้าดับ ฟากศูนย์เตือนภัยสึนามิมหาสมุทรแปซิฟิกของสหรัฐฯ ประกาศเตือนภัยสึนามิตามแนวชายฝั่งเม็กซิโก คาดเกิดคลื่นสูง 1-3 เมตร


สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่าเมื่อเวลา 13.05 ตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.6 ทางตอนกลางของเม็กซิโก ระดับความลึก 15.1 กิโลเมตร ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงในวันครบรอบแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ 2 ครั้งในปี 2528 และ 2560

โดยจุดศูนย์กลางห่างจากกรุงเม็กซิโกประมาณ 600 กิโลเมตร แต่ประชาชนในกรุงเม็กซิโก สามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือน และพากันออกจากอาคารบ้านเรือนนอกจากนี้บางส่วนหนึ่ง ยังคงอยู่ที่จตุรัส Zocalo หลังจากเกิดแผ่นดินไหวทำให้อาคารต่างๆ ในเม็กซิโกซิตี้สั่นสะเทือน

ทั้งนี้เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 คน และมีรายงานว่าอาคารที่อยู่ใกล้กับศูนย์กลางของแผ่นดินไหวได้รับความเสียหาย ไฟฟ้าดับ และประชาชนแตกตื่นพากันวิ่งออกมาอยู่บนถนนเพื่อความปลอดภัย

ด้านนายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเม็กซิโก รายงานว่า เหตุแผ่นดินไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากทางการเม็กซิโกได้จัดการซ้อมรับมือแผ่นดินไหว หลังการซ้อมเสร็จสิ้นเพียงไม่นาน ได้เกิดแผ่นดินไหวใหญ่ขึ้น โดยจุดศูนย์กลางห่างจากกรุงเม็กซิโกประมาณ 600 กิโลเมตร ประชาชนในกรุงเม็กซิโกสามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือน และพากันออกจากอาคารบ้านเรือนอีกครั้งหลังการซ้อม

ขณะที่ศูนย์เตือนภัยสึนามิมหาสมุทรแปซิฟิกของสหรัฐฯ ประกาศเตือนภัยสึนามิในหลายพื้นที่ตามแนวชายฝั่งเม็กซิโก โดยระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดคลื่นสูง 1-3 เมตร

Back to top button