ลุ้น SET เปิดบวก! เล็ง “แบงก์-ประกัน” หนุน รับดอกเบี้ย-บอนด์ยีลด์ขาขึ้น

แนวโน้ม SET เช้าเปิดบวก! ตามต่างประเทศ คาดกลุ่มธนาคารและกลุ่มประกันหนุน อานิสงส์ดอกเบี้ยขาขึ้น และ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสูง


นายกิติชาญ ศิริสุขอาชา ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์-รายย่อย บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) กล่าวว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยวันนี้มีโอกาสฟื้นตัวในกรอบแคบๆ ตามตลาดหุ้นอื่นในภูมิภาค หลังจากคลายกังวลการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในการประชุมวันที่ 21-22 ก.ย.นี้ เนื่องจากให้น้ำหนัก 82% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% สู่ระดับ 3.00-3.25% และส่วนโอกาสปรับขึ้น 1% นั้นมีน้ำหนักเพียง 18%

ขณะเดียวกัน ตลาดหุ้นไทยน่าจะได้รับแรงหนุนจากการที่เงินบาทกลับมาแข็งค่าเล็กน้อย และราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นมาราว 0.5% ช่วยหนุนหุ้นบางกลุ่มที่ได้รับปัจจัยบวก รวมไปถึงหุ้นกลุ่มธนาคารและกลุ่มประกันที่จะได้ประโยชน์จากทิศทางอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น และ อัตราผลตอบแทนพันธบัตร (Bond yield) สูง

ทั้งนี้ ล่าสุด Bond Yield สหรัฐอายุ 2 ปี พุ่งขึ้นเหนือระดับ 3.9% สูงสุดนับตั้งแต่ปี 2550 และอยู่สูงกว่าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี และ 30 ปี

พร้อมให้แนวต้านที่ 1,636-1,640 จุด ส่วนแนวรับที่ 1,627 จุด และ 1,620 จุด

ขณะที่ บล.ฟินันเซีย ไซรัส มองว่า คงมุมมองเชิงเชิงบวกต่อ SET จากแนวโน้มเศรษฐกิจไทยที่อยู่ในทิศทางขาขึ้น โดยเฉพาะในไตรมาส 4/65 ที่จะเข้า High Season ของการท่องเที่ยว คาดหนุนหุ้นในกลุ่ม Domestic และ Reopening Play รวมถึงทำให้ขาดดุลบัญชีเดินสะพัดลดลง ช่วยลดแรงกดดันต่อค่าเงินบาทอ่อนในระยะนี้ รวมถึงคาดทำให้กระแสเงินทุนยังค่อนไปในทิศทางไหลเข้าในระยะกลาง-ยาว ประเมินระดับในการเข้าสะสมหุ้นเพิ่มบริเวณ 1,600-1,610 จุด

Back to top button