“โนรู” กระหน่ำ “เวียดนาม” ปชช.นับแสนอพยพเข้าศูนย์พักพิง

พายุไต้ฝุ่น “โนรู” พัดเข้าฝั่งเวียดนาม ประชาชนนับแสนรายต้องหลบเข้าที่พักพิง หลังมีลมแรง-ฝนตกหนัก และมีไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง


สำนักข่าว แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า พายุไต้ฝุ่นโนรูพัดเข้าชายฝั่งตอนกลางของเวียดนามเมื่อช่วงเช้าตรู่วันพุธ ตามรายงานของหน่วยงานสภาพอากาศของเวียดนาม ซึ่งระบุด้วยว่าอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นโนรูทำให้เกิดลมแรงและฝนตกหนัก ขณะที่ประชาชนหลายแสนคนต้องอพยพไปอยู่ในที่พักพิง

โดยในเมืองดานัง ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 3 ของเวียดนาม อาคารสูงหลายแห่งสั่นสะเทือนจากแรงลม ที่ทำให้ต้นไม้หักโค่น และหลังคาบ้านพังเสียหาย ทั่วทั้งพื้นที่ตอนกลางของประเทศ นอกจากนี้ยังมีรายงานไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง

ขณะที่ศูนย์พยากรณ์อุทก-อุตุนิยมวิทยาแห่งเวียดนาม รายงานว่า ตำแหน่งศูนย์กลางของพายุไต้ฝุ่นลูกนี้ เมื่อเวลา 04.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันพุธ อยู่ระหว่างเมืองดานังและกว๋างนาม ความเร็วลมอยู่ระหว่าง 103-117 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

โดยประชาชนกว่า 200,000 คนในเวียดนาม ต้องหลบไปอยู่ที่ศูนย์พักพิงในชั่วข้ามคืน หลังพยากรณ์อากาศคาดการณ์ว่าพายุลูกนี้จะเป็นหนึ่งในพายุลูกใหญ่ที่สุดที่พัดถล่มเวียดนาม

อย่างไรก็ตาม ความเร็วลมของพายุโนรูช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้ในตอนแรก แต่พยากรณ์อากาศระบุว่า ฝนจะตกลงมาอย่างหนักตลอดทั้งวันนี้ พร้อมเตือนดินถล่มและน้ำท่วมรุนแรง

ด้านสื่อของรัฐรายงานว่า กระทรวงกลาโหมได้ระดมกำลังทหารประมาณ 40,000 นาย และทหารอาสาสมัคร 200,000 นาย พร้อมยานเกราะและเรือรบ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับปฏิบัติการกู้ภัยและบรรเทาทุกข์

ขณะที่ สนามบินของเวียดนามเกือบครึ่งปิดให้บริการ โรงเรียนและสำนักงานในหลายจังหวัดของภาคกลาง รวมทั้งในเมืองดานัง ถูกปิด ขณะที่ประชาชนต่างเร่งรีบเพื่อรักษาความปลอดภัยของบ้าน เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

ด้านทางหลวงที่เชื่อมระหว่างกรุงฮานอยทางตอนเหนือ กับศูนย์กลางการค้าอย่างนครโฮจิมินห์ทางตอนใต้ ก็ถูกปิดเช่นกัน

สถานการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นหลังจากไต้ฝุ่นโนรูพัดถล่มฟิลิปปินส์เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย

Back to top button