“แบงก์ชาติเม็กซิโก” ขึ้นดอกเบี้ยครั้งที่ 11 หวั่นเงินเฟ้อปีนี้แตะ 8.6% ฉุดเศรษฐกิจ

ธนาคารกลางเม็กซิโก ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเป็นครั้งที่ 11 ติดต่อกัน หวั่นเงินเฟ้อปีนี้แตะ 8.6% กระทบเศรษฐกิจ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารกลางเม็กซิโก (Banxico) ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเป็นครั้งที่ 11 ติดต่อกัน เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น และความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจภายในประเทศ

โดยคณะกรรมการกำหนดนโยบายของธนาคารกลางเม็กซิโกซึ่งประกอบไปด้วยสมาชิก 5 คน มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ปรับอัตราดอกเบี้ยอินเตอร์แบงก์ระยะข้ามคืน (Overnight interbank interest rate) ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของเม็กซิโก ขึ้น 0.75% สู่ระดับ 9.25%

ทั้งนี้ธนาคารกลางเม็กซิโกคาดการณ์ว่า อัตราเงินเฟ้อจะพุ่งขึ้นแตะระดับ 8.6% ภายในสิ้นปีนี้ สูงกว่าระดับ 8.1% ที่คาดการณ์ไว้ในเดือนส.ค. และสูงกว่าเป้าที่ธนาคารกลางกำหนดไว้ที่ 3% ส่วนอัตราเงินเฟ้อในปี 2566 คาดว่าจะอยู่ที่ 4%

“อัตราเงินเฟ้อทั่วโลกจะยังคงขยายตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางภาวะไร้สมดุลของอุปสงค์และอุปทานที่เกิดขึ้นในตลาดต่าง ๆ รวมทั้งราคาอาหารและพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้นด้วย” ธนาคารกลางเม็กซิโก ระบุ

นอกจากนี้ธนาคารกลางเม็กซิโกคาดการณ์ว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจเม็กซิโกจะชะลอตัวในไตรมาส 3 ปีนี้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าเศรษฐกิจของเม็กซิโกจึงยังคงอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่แน่นอน

Back to top button