แนวโน้ม SET ไซด์เวย์ หวนกังวล “เงินเฟ้อ” หลัง “โอเปกพลัส” ลดกำลังผลิตใหญ่รอบ 2 ปี

โบรกฯ คาดตลาดหุ้นไทยเช้านี้แกว่งไซด์เวย์-ไซด์เวย์อัพตามตลาดภูมิภาค หลังปรับตัวขึ้นมาพอสมควร อีกทั้งที่ประชุมโอเปกพลัสมีมติปรับลดกำลังการผลิตมากถึง 2 ล้านบาร์เรล ในเดือนพ.ย. ทำให้ราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้น ส่งผลให้นักลงทุนกลับมากังวลเงินเฟ้ออีกครั้ง ให้แนวรับที่ 1,575 จุด และแนวต้าน 1,590 จุด


นายวีระวัฒน์ วิโรจน์โภคา ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ฟินันเซีย ไซรัส กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้แกว่งไซด์เวย์-ไซด์เวย์อัพ เป็นไปตามตลาดหุ้นอื่นในภูมิภาคเอเชีย หลังดัชนีฯ ปรับตัวขึ้น 2 วันติดต่อกัน ทำให้มีการชะลอความร้อนแรงลงมาบ้าง ประกอบกับราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้น หลังที่ประชุมกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือ โอเปกพลัส มีมติปรับลดกำลังการผลิต 2 ล้านบาร์เรล/วันสำหรับเดือนพ.ย.

โดยเป็นการปรับลดกำลังการผลิตครั้งใหญ่ที่สุดของโอเปกพลัสนับตั้งแต่ปี 63 และเป็นการปรับลดกำลังการผลิตติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2 ทำให้นักลงทุนกลับมากังวลเงินเฟ้ออีกครั้ง โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ (บอนด์ยีลด์) ก็กลับมาฟื้นตัวขึ้น พร้อมให้แนวรับไว้ที่ 1,575 จุด และแนวต้าน 1,590 จุด

ขณะที่ บล.กรุงศรี ประเมิน SET แกว่งตัว 1,570 – 1,590 จุด ดัชนีได้แรงหนุนจากกลุ่มพลังงานตามราคาน้ำมันดิบพุ่งขึ้นหลังโอเปกพลัสปรับลดกำลังการผลิต 2 ล้านบาร์เรล/วันในเดือนพ.ย. รวมถึงแรงซื้อหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว อย่างไรก็ตามตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนสหรัฐเดือนก.ย. ที่พุ่งขึ้นมากกว่าคาดอาจทำให้ FED ยังคงเร่งขึ้นดอกเบี้ยต่อไป ประกอบกับแรงขายทำกำไรระยะสั้นจะกดดันให้ดัชนีสลับอ่อนตัวลง

Back to top button