“อุตุ” เตือนข่าวปลอม “พายุลูกใหม่เข้าไทย 10 จังหวัด” วอนปชช. อย่าแชร์

“กรมอุตุนิยมวิทยา” เตือนข่าวปลอม “พายุลูกใหม่เคลื่อนตัวเข้า 10 จังหวัด ในไทย" แนะตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนแชร์เนื้อหาข่าว ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่แชร์ข้อมูลช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ระบุว่า ตามที่ได้มีข้อมูลเตือนภัยเกี่ยวกับเรื่องพายุลูกใหม่เคลื่อนตัวเข้า 10 จังหวัด ในประเทศไทยนั้น ทางศูนย์ฯ ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแล้ว พบว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จหรือเป็นข่าวปลอม ซึ่งเป็นการคาดการณ์โดยใช้ข้อมูลแบบจำลองของปี 64

ทั้งนี้ หากมีพายุเกิดขึ้นจริง กรมอุตุนิยมวิทยาจะประกาศเตือนล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน และจากการติดตามสภาพอากาศในช่วงวันที่ 5-8 ต.ค.65 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และทะเลจีนใต้ ส่งผลทำให้ลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดเข้ามาปกคลุมประเทศไทยและอ่าวไทย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อนพัดปกคลุมทะเลอันดามัน และภาคใต้

โดยลักษณะเช่นนี้ ทำให้บริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือตอนล่าง, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง, ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้

สำหรับในช่วงวันที่ 9-10 ต.ค. 65 บริเวณความบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนอีกระลอกหนึ่งจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และทะเลจีนใต้ ส่งผลทำให้ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทย ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1 – 2 เมตร

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อมิให้เกิดความสับสนและตื่นตระหนก และขอให้ติดตามการรายงานสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.tmd.go.th หรือเฟซบุ๊ก กรมอุตุนิยมวิทยา หรือโทรสายด่วน 1182

Back to top button