น้ำมัน WTI ปิดบวก 5% หลังดอลลาร์อ่อนค่า-เก็ง “จีน” เปิดประเทศ

น้ำมัน WTI ปิดบวก 5% มาที่ 92.61 ดอลลาร์/บาร์เรล ได้แรงหนุนจากเงินดอลลาร์อ่อนค่า-เก็ง “จีน” เปิดประเทศ หนุนความต้องการใช้น้ำมันเพิ่ม


สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นในวันศุกร์ (4 พ.ย.) โดยได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของดอลลาร์ ซึ่งจะทำให้สัญญาน้ำมันมีราคาถูกลงสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่นๆ นอกจากนี้ บรรดานักลงทุนยังมีความหวังว่า จีนจะเปิดประเทศเร็วๆ นี้ ซึ่งจะทำให้ความต้องการใช้น้ำมันเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนธ.ค. พุ่งขึ้น 4.44 ดอลลาร์ หรือ 5% ปิดที่ 92.61 ดอลลาร์/บาร์เรล และเพิ่มขึ้น 5.4% ในรอบสัปดาห์นี้

ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนม.ค. พุ่งขึ้น 3.9 ดอลลาร์ หรือ 4.1% ปิดที่ 98.57  ดอลลาร์/บาร์เรล และเพิ่มขึ้น 5.1% ในรอบสัปดาห์นี้

โดยดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงได้ช่วยหนุนสัญญาน้ำมันดิบพุ่งขึ้น โดยดัชนีดอลลาร์ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ร่วงลง 1.81% แตะที่ระดับ 110.8770 ในวันศุกร์

ทั้งนี้ ดอลลาร์ร่วงลงหลังจากกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยในวันศุกร์ว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้น 261,000 ตำแหน่งในเดือนต.ค. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 200,000 ตำแหน่ง แต่ก็ชะลอตัวจากระดับ 315,000 ตำแหน่งในเดือนก.ย. ขณะที่อัตราว่างงานเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 3.7% จากระดับ 3.5% ในเดือนก.ย.

บรรดานักลงทุนคาดการณ์เพิ่มขึ้นว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพียง 0.50% ในการประชุมกำหนดนโยบายการเงินในเดือนธ.ค. หลังการเปิดเผยรายงานการจ้างงานนอกภาคเกษตร

FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนักราว 62% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ในการประชุมวันที่ 13-14 ธ.ค. หลังจากที่ก่อนหน้านี้ นักลงทุนให้น้ำหนักเพียง 51.5% ก่อนการเปิดเผยตัวเลขจ้างงาน

นางควินซี ครอสบี นักวิเคราะห์จาก LPL Financial กล่าวว่า รายงานการจ้างงานนอกภาคเกษตรที่มีการเปิดเผยในวันศุกร์บ่งชี้ว่าตลาดแรงงานยังคงมีความแข็งแกร่ง แต่ได้ชะลอตัวลงเล็กน้อย ซึ่งสนับสนุนมุมมองที่ว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพียง 0.50% ในการประชุมเดือนธ.ค.

นอกจากนี้ ตลาดยังได้ปัจจัยบวกจากกระแสข่าวที่ว่า จีนกำลังพิจารณาผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 และอาจมีการเปิดประเทศในเดือนมี.ค.2566

ทั้งนี้ นายหาว ฮง นักเศรษฐศาสตร์ของจีน ทวีตข้อความระบุว่า ทางการจีนกำลังจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อพิจารณาการเปิดประเทศ และกำลังทบทวนข้อมูลด้านโควิด-19 ในต่างประเทศ เพื่อประเมินสถานการณ์หากมีการเปิดประเทศ โดยจีนมีเป้าหมายที่จะผ่อนคลายกฎระเบียบในการควบคุมโรคโควิด-19 ในเดือนมี.ค.2566

ขณะเดียวกัน ราคาน้ำมันยังได้ปัจจัยหนุนจากภาวะน้ำมันตึงตัวในตลาด และการที่สหรัฐเปิดเผยสต็อกน้ำมันดิบลดลงมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งบ่งชี้ถึงความต้องการใช้น้ำมันที่เพิ่มขึ้นในสหรัฐ

Back to top button