“เงินเฟ้อ” อังกฤษทะลุ 11% สูงเกินคาด! นิวไฮรอบ 41 ปี

“เงินเฟ้อ” อังกฤษนิวไฮรอบ 41 ปี พุ่งสู่ระดับสูงสุดในรอบ 41 ปีที่ 11.1% ในเดือนต.ค. สูงกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ เซ่นอาหาร ขนส่ง พลังงานยังกดดันภาคครัวเรือนและธุรกิจอย่างต่อเนื่อง


สำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษ (ONS) เปิดเผยในวันนี้ (16 พ.ย.65) ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นอัตราเงินเฟ้อของอังกฤษ พุ่งสู่ระดับสูงสุดในรอบ 41 ปีที่ 11.1% ในเดือนต.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปี โดยสูงกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ เนื่องจากราคาอาหาร การขนส่ง และพลังงานยังคงกดดันภาคครัวเรือนและธุรกิจอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ นักเศรษฐศาสตร์ในผลสำรวจที่จัดทำโดยสำนักข่าวรอยเตอร์คาดการณ์ว่า ดัชนี CPI เดือนต.ค.จะเพิ่มขึ้นแตะระดับ 10.7% ขณะที่ ดัชนี CPI เดือนก.ย.อยู่ที่ 10.1% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 40 ปี

โดยรายงานระบุว่า ดัชนี CPI ที่ปรับขึ้นในเดือนต.ค.นั้นส่วนใหญ่เป็นผลมาจากไฟฟ้า ก๊าซ และเชื้อเพลิงอื่นๆ เช่นเดียวกับอาหารและเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอร์ที่พุ่งขึ้น 16.4% ในช่วง 12 เดือนจนถึงเดือนต.ค. ซึ่งทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.ย. 2520 เมื่อเทียบเป็นรายปี

ด้านธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ระบุว่า อังกฤษกำลังเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่ยาวนานที่สุดเป็นประวัติการณ์ ในขณะที่รัฐบาลและธนาคารกลางกำลังพยายามคุมเข้มนโยบายการคลังและนโยบายการเงิน เพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น

Back to top button