ขอคืน 16 นัด! “กสทช.” เคาะ กกท.จัดสรรถ่าย “บอลโลก2022” ที่ได้คืนจากทรูใหม่

"กสทช." ถก "กกท." ขอคืนโควตาถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 จากทรู 16 แมตช์ มาจัดสรรให้ทีวีดิจิตอลถ่ายทอดคู่ขนาน คาดว่าพร้อมเริ่มใน 1-2 วัน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่วานนี้ (21 พ.ย.65) สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (ประเทศไทย) ยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เพื่อวินิจฉัย หลักการการจัดสรรการถ่ายทอดฟุตบอลโลก 2022 หลังกลุ่มทรูวิชั่นส์ได้ถ่ายทอด 32 แมตช์ และมีสิทธิเลือกคู่ถ่ายทอดสำคัญก่อน โดยไม่จับฉลาก ทางกสทช.ได้เชิญ กกท. เข้าชี้แจงในประเด็นข้อสงสัยต่างๆ และหารือถึงทางออกร่วมกันนั้น

โดยล่าสุด นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ กสทช. รักษาการแทนเลขาธิการ เปิดเผยว่า จากการหารือร่วมกับตัวแทนของ กกท. ได้ข้อสรุปว่าจะขอความร่วมมือจากทรูให้คืนโควตาถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย จำนวน 16 แมตช์ กลับมาให้ กกท. นำมาจัดสรรให้กับทีวีดิจิตอลถ่ายทอดสดแบบคู่ขนาน  ส่วนจะเป็นคู่ใดบ้าง รอบใดบ้าง และจะจัดสรรอย่างไรเป็นหน้าที่ของ กกท.ที่ต้องดำเนินการ เบื้องต้นได้มีการประสานกับทรูแล้ว ทรูไม่ขัดข้อง และแจ้งสมาคมฯ ทีวีดิจิตอล

สำหรับประเด็นที่ทรูยื่นเรื่องถึง กสทช. เพื่อขออนุญาตถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายเป็นระบบ HD แทน SD นั้น รักษาการเลขา กสทช. ระบุว่า ส่วนตัวทราบเรื่องแล้ว ว่ามีการยื่นเรื่องมาที่ กสทช. แต่ยังไม่เห็นเอกสาร จึงไม่รู้ถึงเหตุผลในการอ้างอิง ซึ่งเป็นเรื่องยาก แต่อย่างไรก็ตามต้องรอมติที่ประชุมบอร์ด กสทช. พิจารณาอย่างละเอียด คาดว่าจะเสนอเข้าที่ประชุมในวันพุธนี้

ส่วนกรณีการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกผ่านระบบออนไลน์ กสทช. ได้แจ้งกับ กกท.ว่า กฎ Must Have หรือ หลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สําคัญที่ให้เผยแพร่ได้เฉพาะทางฟรีทีวี และ Must Carry หรือหลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไปของ กสทช. แต่ก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมายอื่นด้วย โดยเฉพาะกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาที่มีความสำคัญมากกว่ากฎของ กสทช. ดังนั้นเมื่อ กกท. ขายสิทธิให้กับทรูแล้ว กล่องอื่นก็ไม่สามารถทำได้ ในส่วนของไฮไลท์การแข่งขันฟุตบอลโลก ก็ต้องให้ กกท. เจรจากับทรูอีกครั้ง

Back to top button