ITEL ส่งซิก Q4 สดใส ทยอยรับรู้แบ็กล็อก 3.2 พันล. ดันรายได้ปีนี้โตตามเป้า

ITEL แย้มงบไตรมาส 4/65 โตต่อเนื่องทุกธุรกิจ หลังตุนแบ็กล็อกแน่น 3,194 ล้านบาท รับรู้ต่อเนื่องถึงปี 66 ฟากโบรกฯ ประมาณการกำไรปี 65-67 โตเฉลี่ย 34.6% พร้อมแนะซื้อเป้า 5.50 บาท 


นายณัฐนัย อนันตรัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL เปิดเผยว่า แนวโน้มผลงานไตรมาส 4/65 คาดมีการเติบโตต่อเนื่องในทุกธุรกิจ นอกจากนี้บริษัทฯ น่าจะได้รับความชัดเจนจากการเข้าเสนองาน มูลค่ารวมราว 1,000 ล้านบาท ด้านธุรกิจอื่นๆ ถือว่าเป็นไปตามที่บริษัทคาดการณ์ไว้โดยน่าจะมีรายได้เป็นไปตามเป้าหมาย สะท้อนให้เห็นถึงทิศทางการดำเนินธุรกิจที่ชัดเจน โดยปัจจุบันบริษัทฯ มีมูลค่าสัญญาในมือ (Contract on Hand) อยู่ที่ 3,194 ล้านบาท ซึ่งประเมินว่าน่าจะสามารถดำเนินการส่งมอบและรับรู้รายได้ต่อเนื่องไปจนถึงปีหน้า อีกทั้งบริษัทยังมีแผนเข้าเสนองานโครงการใหม่เพิ่มเติม หวังเสริมรายรับในอนาคต

โดยผลงานในรอบ 9 เดือนบริษัทฯ มีรายได้อยู่ที่ 2,220 ล้านบาท เติบโต 44% และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 185 ล้านบาท ทำให้ผลประกอบการถือว่ามีความโดดเด่น เติบโตในทิศทางที่ดีในทุกธุรกิจและสะท้อนภาพรวมของการดำเนินงานได้เป็นอย่างดี ซึ่งคาดว่าจะทำให้ทิศทางของธุรกิจเติบโตอย่างต่อเนื่อง เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้

สำหรับทิศทางผลงานปี 65 บริษัทฯ ยังคงตั้งเป้าหมายรายได้ที่ 3,200 ล้านบาท ซึ่งคิดว่าน่าจะทำได้ตามเป้าหมายจากที่บริษัทมีงานในมือที่รอรับรู้เป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีโอกาสได้รับงานโครงการใหม่ๆ ที่ได้ยื่นเสนองานในช่วงที่เหลือของปีนี้มาเสริม เพื่อผลักดันให้ภาพรวมธุรกิจเป็นไปตามที่วางไว้

ทั้งนี้ล่าสุด ITEL ได้ชนะงานประกวดราคาจ้างพัฒนาระบบการจัดการงบประมาณอิเล็กทรอนิกส์ (New e-Budgeting) แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร จำนวน 1 ระบบ คิดเป็นมูลค่างานรวม 636.50 ล้านบาท โดยระบบการจัดการงบประมาณอิเล็กทรอนิกส์ (New e-Budgeting) ที่บริษัทจะร่วมพัฒนาขึ้นนั้นจะช่วยยกระดับงานด้านงบประมาณของประเทศจาก Traditional เป็น Paperless มากขึ้น สามารถอัพเดทข้อมูลและเรียกดูข้อมูลแบบ Real Time ช่วยเชื่อมโยงข้อมูลทั้งภายในและภายนอกหน่วยงานได้รวดเร็วขึ้น ทำให้การบริหารงบประมาณของประเทศมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อช่วยสนับสนุนการพัฒนาประเทศในอนาคต และการพร้อมร่วมเป็นพันธมิตรสนับสนุนการขับเคลื่อนในธุรกิจ Digital Transformation

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส ระบุในบทวิเคราะห์ ITEL สำหรับกำไรงวด 9 เดือนของปีนี้ อยู่ที่ 174.7 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11.5% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการรวมงบของ Blue Solutions กำไรดังกล่าวคิดเป็น 65% ของประมาณการทั้งปีที่คาดว่าจะอยู่ที่ 268.7 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.1% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยฝ่ายวิจัยฯ ประเมินว่า ITEL จะทำกำไรได้ราว 90 ล้านบาทในไตรมาส 4/65 นี้ จาก Backlog ที่เพิ่มขึ้นเป็น 3,194 ล้านบาท โดยยังคงประมาณการกำไรปี 65-67 เติบโตเฉลี่ย 34.6%  และประเมินว่ากำไรปี 66 จะกลับมาเติบโตสูงถึง 39.2% จากปี 65 จะทำให้ PE ลดลงจากปีปัจจุบันซึ่งอยู่ที่ 23 เท่า เหลือ 16.5 เท่า และ EV/EBITDA เหลือเพียง 8.4 เท่า ยังคงแนะนำ “ซื้อ” คงราคาเป้าหมายปี 65 ไว้ที่ 5.50 บาท  อิง PE 32 เท่า

Back to top button