แนวโน้ม SET ไซด์เวย์อัพ รับ “เฟด” ส่งสัญญาณชะลอขึ้นดอกเบี้ย

แนวโน้ม SET แกว่งตัวไซด์เวย์ในทิศทางขาขึ้น หลังกรรมการเฟดส่วนใหญ่ มีความเห็นตรงกันว่า เป็นเรื่องเหมาะสมที่จะชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็วๆ นี้ ตอกย้ำคาดการณ์นักลงทุนว่าเฟดจะปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.50% ในการประชุม ธ.ค. นี้ พร้อมให้แนวต้านไว้ที่ 1,635-1,640 จุด และแนวรับ 1,615 จุด


นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการสายงานวิเคระห์หลักทรัพย์ บล.ทิสโก้ กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้มีโอกาสที่จะแกว่งไซด์เวย์ในทิศทางปรับตัวเพิ่มขึ้นได้เล็กน้อยจากรายงานการประชุมประจำวันที่ 1-2 พ.ย.65 ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ระบุว่า กรรมการเฟดส่วนใหญ่มีความเห็นตรงกันว่า เป็นเรื่องเหมาะสมที่จะชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็ว ๆ นี้ แม้ว่าจะเป็นสิ่งที่นักลงทุนคาดการณ์ไว้แล้ว แต่อย่างไรก็ตามถือว่าเป็นการตอกย้ำว่าการประชุมเฟดในเดือน ธ.ค. จะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยในอัตราที่ชะลอตัวลงมาที่ 0.50%

แต่อย่างไรก็ตามราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลงมากว่า 3% หลังมีรายงานว่ากลุ่มประเทศ G7 เตรียมกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียไม่ให้เกิน 70 ดอลลาร์/บาร์เรล ในขณะเดียวกันยังถูกกดดันจากสต็อกน้ำมันเบนซินของสหรัฐที่พุ่งขึ้นมากกว่าคาด รวมทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจีน ซึ่งจะเข้ามากดดันในหุ้นกลุ่มพลังงาน ส่งผลการปรับตัวขึ้นจำกัด

โดยวันนี้คาดว่ามูลค่าการซื้อขายจะชะลอตัวลง เนื่องจากเป็นวันหยุดของตลาดหุ้นสหรัฐในวันขอบคุณพระเจ้า และยังคงต้องติดตามการประชุมรัฐมนตรีพลังงานของสหภาพยุโรป เกี่ยวกับทิศทางการแก้ไขวิกฤตพลังงาน รวมไปถึงการรายงานการประชุมของธนาคารกลางยุโรป (ECB) พร้อมให้แนวต้านไว้ที่ 1,635-1,640 จุด และแนวรับ 1,615 จุด

Back to top button