ด่วน! กสทช.สั่ง “จานดำ C-Band” งดฉายบอลโลกเริ่มคืนนี้ หลัง “ฟีฟ่า” เตือนสัญญารั่ว 6 ครั้ง

กสทช.สั่ง “จานดำ C-Band” งดฉายบอลโลก หลัง “ฟีฟ่า” เตือนสัญญารั่ว 6 ครั้ง เสี่ยงถูกระงับสัญญาณ ห้ามถ่ายทอดสดการแข่งขันแม้ว่าจะมีการจ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์ไปแล้ว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (1 ธ.ค.65) คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้เรียกประชุมผู้แทนสถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ ของประเทศไทย เพื่อหารือเรื่องการเข้ารหัสสัญญาณ การถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 จากประเทศกาตาร์ หลังได้รับการร้องขอจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.)

ทั้งนี้ เนื่องจากได้ กกท.ได้รับคำเตือนจาก สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ในฐานะเจ้าของลิขสิทธิ์ที่แท้จริง เรื่องการตรวจพบการลักลอบใช้สัญญาณถ่ายทอดสดแบบผิดกฎหมายจากประเทศเพื่อนบ้านของไทย อันเนื่องมาจากมาตรฐานการเข้ารหัสสัญญาณดาวเทียมแบบเดิมที่ประเทศไทยใช้อยู่ คือในระบบ BISSKY โดย ฟีฟ่า ได้ส่งคำเตือนมาแล้วถึง 6 ครั้งด้วยกัน และหากประเทศไทยไม่แก้ไข ก็อาจถูกระงับสัญญาณ ห้ามถ่ายทอดสดการแข่งขัน แม้ว่าจะมีการจ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์ไปแล้วก็ตาม

ดังนั้น กสทช. จึงมีมติให้ต้องมีการเข้ารหัสชั้นสูง (CAS) จากผู้ให้บริการโครงข่าย MUX และงดการส่งสัญญาณภาพในระบบดาวเทียม C-Band (จานดาวเทียมตะแกรงดำ) ซึ่งการดำเนินการดังกล่าว ทำให้ผู้ชมในระบบดาวเทียม C-Band ไม่สามารถรับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 ได้

สำหรับ ช่องทางการรับชมฟุตบอลโลก 2022 ที่ยังสามารถรับชมได้ตามปกติ มีดังนี้

ระบบดิจิตอลทีวี

ระบบดาวเทียมเฉพาะ KU-Band (จานเล็ก) DTV Samart

โครงข่าย True Visions

โดยการดำเนินการดังกล่าวจะเริ่มมีผลทันทีตั้งแต่คืนนี้ (เวลา 00.01 น. วันที่ 2 ธันวาคม 2565) ซึ่งจะทำให้การดูฟุตบอลโลก 2022 ในเกมรอบแบ่งกลุ่ม นัดสุดท้าย กลุ่มอี ทั้ง 2 คู่ในช่วงดึก เวลาตี 2 จะไม่สามารถรับชมผ่านระบบดาวเทียม C-Band ได้ โดยจะขึ้นเป็นจอดำเฉพาะในช่วงที่มีการแข่งขันเท่านั้น จนถึงรอบชิงชนะเลิศ วันที่ 18 ธันวาคมนี้

สำหรับ 2 คู่แรกในคืนนี้ ที่คำสั่ง “จอดำ” ในระบบดาวเทียม C-Band จะเริ่มมีผล ประกอบด้วย

คอสตาริกา พบ เยอรมนี เวลา 02.00 น. (ช่อง 32 / ทรูสปอร์ต 5)

ญี่ปุ่น พบ สเปน เวลา 02.00 น. (ทรูโฟร์ยู 24 / ช่อง 7 HD / ทรูสปอร์ต 2)

Back to top button