จับตา “โอเปกพลัส” ประชุมวันนี้ คาดคงนโยบายเดิม ลดผลิต 2 ล้านบาร์เรล/วัน

“โอเปกพลัส” จัดประชุมออนไลน์วันนี้ เริ่มตั้งแต่เวลา 18:00 น. คาดไม่เปลี่ยนแปลงนโยบายการผลิต ที่จะปรับลดกำลังการผลิต 2 ล้านบาร์เรล/วันไปจนถึงสิ้นปี 66


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และพันธมิตร (โอเปกพลัส) เตรียมจัดการประชุมออนไลน์ร่วมกันวันนี้ เริ่มตั้งแต่เวลา 18:00 น. เพื่อกำหนดนโยบายการผลิตน้ำมันสำหรับเดือนธ.ค. โดยสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า กลุ่มโอเปกพลัสน่าจะยึดเป้าหมายการผลิตตามเดิม

ทั้งนี้แหล่งข่าวระบุว่า โอเปกพลัสจะไม่เปลี่ยนแปลงนโยบายการผลิตในการประชุมครั้งนี้ โดยจะยืนตามมติในการประชุมเมื่อวันที่ 5 ต.ค.ในการปรับลดกำลังการผลิต 2 ล้านบาร์เรล/วันไปจนถึงสิ้นปี 2566

สำหรับการปรับลดกำลังการผลิต 2 ล้านบาร์เรล/วันไปจนถึงสิ้นปี 2566 นั้นได้ทำให้สหรัฐและชาติตะวันตกไม่พอใจ โดยสหรัฐกล่าวหาว่าโอเปกพลัสมีมติปรับลดกำลังผลิตเพื่อเข้าข้างรัสเซีย แม้รัสเซียเป็นผู้เปิดสงครามในยูเครนจนทำให้ตลาดน้ำมันปั่นป่วน

อย่างไรก็ดี โอเปกพลัสแย้งว่า มติปรับลดกำลังผลิตมีขึ้นเพราะเศรษฐกิจส่งสัญญาณซบเซา ขณะที่ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงเพราะเศรษฐกิจจีนและทั่วโลกชะลอตัวลง และอัตราดอกเบี้ยก็สูงขึ้น

โดยการประชุมในวันนี้มีขึ้นหลังสหภาพยุโรป (EU) เพิ่งเสร็จสิ้นการประชุมกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียไปเมื่อวันศุกร์ โดยที่ประชุมสามารถบรรลุข้อตกลงในการกำหนดราคาที่ระดับ 60 ดอลลาร์/บาร์เรล และให้มีการทบทวนมาตรการดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เพดานราคาอยู่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของราคาตลาดอย่างน้อย 5%

ด้านมาตรการกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียมีวัตถุประสงค์เพื่อทำให้รัสเซียมีรายได้ลดลงจากการจำหน่ายน้ำมันที่จะนำไปสนับสนุนการทำสงครามในยูเครน แต่ก็จะต้องไม่ส่งผลกระทบต่ออุปทานน้ำมันในตลาดโลกจนทำให้เกิดภาวะขาดแคลน

สำหรับการกำหนดเพดานราคาน้ำมันดังกล่าวถือเป็นมาตรการลงโทษต่อการที่รัสเซียส่งกำลังทหารบุกโจมตียูเครนในวันที่ 24 ก.พ. ซึ่งเมื่อมีการประกาศใช้จะทำให้สถาบันการเงิน บริษัทเดินเรือ บริษัทประกันวินาศภัย และบริษัทประกันภัยต่อ ไม่สามารถให้บริการใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งคาร์โกน้ำมันรัสเซียที่มีราคาสูงกว่าเพดานที่ G7 และพันธมิตรกำหนดไว้

Back to top button