PSH ผนึก 2 ยักษ์สิงคโปร์-ไต้หวัน ตั้งกองทุน 2.5 หมื่นลบ. ลุยอสังหาฯ-โลจิสติกส์

PSH ดึง 2 ยักษ์สิงคโปร์-ไต้หวันตั้งกองทุน CapitaLand SEA Logistics Fund มูลค่ากว่า 2.5 ลบ. ลุยนวัตกรรมอสังหาริมทรัพย์-โลจิสติกส์อัจฉริยะ บริการครอบคลุมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้     


บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ PSH ประกาศความร่วมมือกับ 2 ธุรกิจใหญ่จากสิงคโปร์และไต้หวัน จัดตั้งกองทุน CapitaLand SEA Logistics Fund ตั้งเป้ามูลค่าอสังหาริมทรัพย์ภายใต้การจัดการกว่า 25,000 ล้านบาท ร่วมทุนเริ่มต้นราว 6,750 ล้านบาท และมีทางเลือกเพิ่มการลงทุนสูงสุดราว 13,500 ล้านบาท พัฒนานวัตกรรมการบริหารจัดการคลังจัดเก็บและกระจายสินค้าให้บริการครอบคลุมทุกประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายอุเทน โลหชิตพิทักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร PSH กล่าวว่า บริษัทประกาศความร่วมมือครั้งสำคัญในระดับภูมิภาคกับ แคปปิตอลแลนด์ อินเวสเม้นท์ กรุ๊ป (CLI) ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจจัดการการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ระดับโลกที่มีฐานมั่นคงในทวีปเอเชีย มีสินทรัพย์ด้านอสังหาริมทรัพย์ภายใต้การจัดการประมาณ 130,000 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือเทียบเท่ากับ 3.25 ล้านล้านบาท และ แอลลี่ โลจิสติกส์ พร็อพเพอร์ตี้ (ALP) ผู้ให้บริการโซลูชั่นคลังสินค้าแบบครบวงจรในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ของไต้หวัน เป็นผู้สร้างศูนย์โลจิสติกส์ล้ำสมัย 6 แห่ง และปัจจุบันบริหารพื้นที่กว่า 570,000 ตร.ม. ขยายพอร์ตโฟลิโอคลังสินค้าใหญ่สุดแห่งหนึ่งในไต้หวัน

โดยทั้ง 3 องค์กรจะร่วมกันจัดตั้งกองทุน “CapitaLand SEA Logistics Fund” มูลค่ากองทุน 1 พันล้านเหรียญสิงคโปร์ หรือประมาณ 25,000 ล้านบาท โดย CLI รับหน้าที่เป็นผู้บริหารจัดการกองทุน “CapitaLand SEA Logistics Fund” โดยใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มอสังหาริมทรัพย์ระดับโลกที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ด้วยประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญด้านการจัดการกองทุน และการดำเนินงานที่เป็นที่ยอมรับ ทำให้กองทุนมีความได้เปรียบในการแข่งขันด้านการจัดหาการลงทุน และการดำเนินการ

รวมทั้งผสานกับความรู้ความเชี่ยวชาญด้านตลาด และการพัฒนาอย่างบูรณาการที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในประเทศไทยของ PSH ผนวกกับประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านการดำเนินงานในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ ของ ALP ทำให้คาดว่ากองทุน CapitaLand SEA Logistics Fund จะเป็นผู้ดำเนินการด้านโลจิสติกส์แบบบูรณาการที่มีแพลตฟอร์มการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์และโลจิสติกส์ที่เชี่ยวชาญทั่วทั้งทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยให้บริการโซลูชั่นองค์รวมแบบ end-to-end แก่ลูกค้า เช่น ระบบการจัดการสินค้าคงคลังอัตโนมัติ อุปกรณ์หุ่นยนต์ และการวางแผนพื้นที่เพื่อตอบสนองความต้องการได้ดียิ่งขึ้น

สำหรับกองทุน “CapitaLand SEA Logistics Fund” จะใช้ประโยชน์จากโซลูชั่นคลังสินค้าอัจฉริยะของ ALP เพื่อส่งมอบระบบอัตโนมัติด้านโลจิสติกส์ และส่งมอบโครงสร้างพื้นฐานของคลังสินค้าร่วมในรูปแบบบริการ เพื่อรองรับการแข่งขันในตลาดให้ได้มากขึ้น การผสานความเชี่ยวชาญที่ช่วยเสริมกันนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้กองทุน “CapitaLand SEA Logistics Fund” มีความโดดเด่นในฐานะผู้จัดการการลงทุนและผู้ดำเนินการชั้นนำในภาคส่วนโลจิสติกส์ขั้นสูง

โดยความร่วมมือระดับภูมิภาคครั้งนี้ จะมุ่งเน้นไปที่การลงทุนและพัฒนาทรัพย์สินด้านอสังหาริมทรัพย์สำหรับอุตสาหกรรมและโลจิสติกส์ที่ใช้ในประเทศสำคัญๆ ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถือเป็นการขยายโอกาสความร่วมมือครั้งใหม่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นก้าวสำคัญในความมุ่งมั่น เพื่อสร้างแพลตฟอร์มครั้งสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งสำหรับนักลงทุน สำหรับลงทุนในตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่เติบโตอย่างรวดเร็วในภูมิภาคนี้

“การลงทุนครั้งนี้ถือเป็นก้าวแรกของพฤกษาสู่การขยายธุรกิจไปยังอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ ซึ่งช่วยเสริมกลยุทธ์ของเราในการกระจายรายได้ที่หลากหลาย และเพิ่มรายได้ต่อเนื่องมากขึ้น การได้รับความเชื่อมั่นจาก CLI และ ALP กับการร่วมมือกันในครั้งนี้ ยังเป็นก้าวสำคัญเพื่อขยายการลงทุนในธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานอัจฉริยะไปยังประเทศต่างๆ ในภูมิภาคต่อไป” นายอุเทน กล่าว

ด้านนางแพทริเซีย โกช กรรมการผู้จัดการ CLI เขตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  กล่าวว่า แพลตฟอร์มดังกล่าวจะสนับสนุนกองทุนของ CLI ภายใต้การจัดการ และบริหารรายได้จากค่าธรรมเนียม และเพิ่มสินทรัพย์สำหรับกองทุนส่วนบุคคลและกองทุนจดทะเบียนของบริษัท ในฐานะผู้จัดการการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ระดับโลก เราจะยังคงแสวงหาโอกาสที่จะสร้างผลตอบแทนที่ยั่งยืนแก่นักลงทุนของเรา พร้อมด้วยลู่ทางในการเข้าถึงตลาดที่มีการเติบโตสูงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สำหรับความร่วมมือครั้งนี้เป็นการขยายธุรกิจจากการจัดการกองทุนและการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ไปสู่ภาคโลจิสติกส์เป็นครั้งแรก นับเป็นการประสานความเชี่ยวชาญ จุดแข็ง และเครือข่ายของทั้งสามธุรกิจที่จะสร้างพลังขับเคลื่อนธุรกิจอสังหาฯ แบบครบวงจรในภูมิภาคนี้  โดยเชื่อมั่นว่าความร่วมมือระหว่าง CLI,  ALP และ พฤกษาจะทำให้เกิดโครงสร้างพื้นฐานด้านโลจิสติกส์อัจฉริยะและมีความยั่งยืนซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อการพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจรที่สามารถดึงดูดเงินลงทุนจากนักลงทุนต่างประเทศทั่วโลกมายังภูมิภาคนี้ได้

Back to top button