“ทัวร์จีน” แลนด์ดิ้ง “ไทย” ไฟล์ทแรก 200 คน 9 ม.ค.นี้

ไทยเตรียมรับ “นักท่องเที่ยวจีน” ไฟล์ทแรก 200 คน 9 ม.ค.นี้ จับตาหลังเทศกาลตรุษจีนเที่ยวบินเพิ่ม


นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า หลังจากที่จีนประกาศเปิดประเทศ จะมีเที่ยวบินจากจีนที่นำนักท่องเที่ยวทยอยเข้าไทยมาไฟล์ทแรกตั้งแต่วันที่ 9 มกราคมนี้ ซึ่งเป็นเที่ยวบินที่มาจากเมืองเซี่ยเหมิน ในมณฑลฝูเจี้ยน ทางตอนใต้ของจีน ประมาณ 200 คน

ส่วนการเพิ่มไฟล์ทบินจากประเทศจีนมายังไทย เบื้องต้นมองเห็นสัญญาณการเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะช่วงหลังเทศกาลตรุษจีน ซึ่งชาวจีนจะออกเดินทางท่องเที่ยว พร้อมพิจารณาการกระจายเที่ยวบินไปยังจังหวัดท่องเที่ยวทั้งภูเก็ต เชียงใหม่ และจังหวัดภาคอีสาน เช่นเดียวกับการพิจารณาเจรจาขอเปิดเส้นทางบินคุณหมิง-หาดใหญ่ด้วย

นายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ททท.ประเมินจะมีนักท่องเที่ยวจากจีนเข้ามาไทยไตรมาสแรกปี 2566 ประมาณ 3 แสนคน แบ่งเป็น มกราคม 6 หมื่นคน กุมภาพันธ์ 9 หมื่นคน และมีนาคม 1.5 แสนคน และทั้งปีน่าจะมีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 5 ล้านคน

“ท่าทีของประเทศไทยกับการเปิดรับนักท่องเที่ยวจีน ผลต่างๆ เป็นบวก เพราะไทยไม่มีการต่อต้านนักท่องเที่ยวจากจีนที่จะเข้ามาในประเทศ จะทำเหมือนกันทุกชาติ แต่เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีนเมื่อเดินทางกลับไปประเทศ ต้องมีผลตรวจ RT-PCR ไม่เกิน 48 ชั่วโมง จึงกำหนดให้มีการซื้อประกันสุขภาพ เพื่อจะได้มีคนดูแลค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้กระทบต่อจำนวนนักท่องเที่ยว เพราะราคาประกันสุขภาพที่จีนแค่ 400 บาทเท่านั้น” นายธเนศวร์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 12 มกราคม 2566 ทั้ง 3 กระทรวง คือกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม และกระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะมีการออกตรวจราชการ โดยจะต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้ามาในประเทศเป็นทางการต่อไป

Back to top button