“ซาอุ” ลดราคาขายน้ำมันลูกค้า “เอเชีย” ต่ำสุดรอบ 15 เดือน

“ซาอุดีอาระเบียซาอุ” ลดราคาขายน้ำมันลูกค้า “เอเชีย” ต่ำสุดรอบ 15 เดือน  หลังจากรัสเซียหันมาขายน้ำมันให้กับเอเชียแทนยุโรป


อารามโค (Aramco) บริษัทน้ำมันของรัฐบาลซาอุดีอาระเบียประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี (5 ม.ค.) ว่า ได้ปรับลดราคาน้ำมันดิบเกรด Arab Light Crude สำหรับลูกค้าในเอเชีย โดยปรับลงมาอยู่สูงกว่าราคาเฉลี่ยของน้ำมันโอมาน/ดูไบราว 1.80 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ซึ่งนับเป็นราคาต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย. 2564

อารามโคปรับลดราคาน้ำมันดังกล่าวลง 1.45 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลจากระดับราคาขายอย่างเป็นทางการในเดือนม.ค. และสอดคล้องกับการคาดการณ์ของตลาด ขณะที่ราคาน้ำมันได้รับผลกระทบจากแรงกดดันทั่วโลก และการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจีนนั้นอาจกระทบต่อการขยายตัวของอุปสงค์น้ำมัน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า การปรับลดราคาน้ำมันดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่รัสเซียหันไปขายน้ำมันให้กับเอเชียแทนยุโรป และการจำกัดเพดานราคาน้ำมันโดยกลุ่มประเทศ G7 นั้นได้สกัดกั้นการค้าน้ำมันของรัสเซียที่ใช้บริการทางการเงิน การขนส่ง และการประกันภัยของชาติตะวันตก

ในเดือนพ.ย. 2565 รัสเซียกลายเป็นผู้ส่งออกน้ำมันดิบรายใหญ่ให้กับจีนและอินเดีย เนื่องจากสองประเทศนี้ได้ส่วนลดราคาน้ำมันที่ถูกลงอย่างมาก ขณะที่ชาติตะวันตกหลีกเลี่ยงการทำธุรกิจกับรัสเซีย

Back to top button