คัด 6 หุ้นรับอานิสงส์! หลัง “มาเลเซีย” ระงับส่งออกน้ำมันปาล์ม “อียู”

บล.โนมูระ พัฒนสิน คาด “มาเลเซีย” ระงับส่งออกน้ำมันปาล์มให้ “อียู” เพื่อตอบโต้กฎหมายใหม่ “ด้านสิ่งแวดล้อม” มองบวกต่อ CPI-LST-UVAN-UPOIC-VPO-TVO จะได้รับประโยชน์


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 12 ม.ค.66 ที่ผ่านมาว่า นายฟาดิลเลาะห์ ยูโซฟ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.อุตสาหกรรมของมาเลเซีย กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี กล่าวถึงกฎหมายใหม่ด้านสิ่งแวดล้อมของสหภาพยุโรป (อียู) ที่ห้ามการนำเข้าสินค้าทุกประเภท ซึ่งขั้นตอนการผลิตมีความเกี่ยวข้องกับการตัดไม้ทำลายป่า ว่าอาจนำไปสู่การที่มาเลเซียต้องระงับส่งออกน้ำมันปาล์มให้แก่อียู แล้วแสวงหาโอกาสจากตลาดแห่งอื่นแทน เนื่องจากยุโรป “กำหนดเงื่อนไขซึ่งเป็นการสร้างความยากลำบาก”

ทั้งนี้ ยูโซฟกล่าวด้วยว่า มาเลเซียซึ่งเป็นผู้ส่งออกน้ำมันปาล์มรายใหญ่อันดับสองของโลก โดยครองสัดส่วนในตลาดโลกร่วมกันมากถึง 85% หารือเรื่องนี้กับประเทศผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุด นั่นคืออินโดนีเซีย ระหว่างที่นายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำมาเลเซีย พบกับประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ที่กรุงจาการ์ตา เมื่อต้นสัปดาห์นี้ เพื่อหาทางออกร่วมกัน

ขณะเดียวกัน ฟาดิลเลาะห์เรียกร้องสมาชิกสภาประเทศผู้ผลิตน้ำมันปาล์ม (ซีพีโอพีซี) ยกระดับความร่วมมือเพื่อต่อสู้กับ “ข้อกล่าวหาไร้น้ำหนัก” จากกลุ่มประเทศตะวันตก โดยเฉพาะอียูและสหรัฐ ซึ่งมุ่งทำลายความยั่งยืนของอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม

โดยปัจจุบัน อียูเป็นผู้นำเข้าน้ำมันปาล์มรายใหญ่อันดับสามของโลก โดย 9.4% เป็นการสั่งซื้อจากมาเลเซีย ซึ่งส่งออกไป 1.47 ล้านตัน เมื่อปีที่แล้ว ลดลง 10.5% จากสถิติของปี 2564

ด้าน บริษัท หลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด ระบุว่าเนื่องจากมาเลเซียเป็นผู้ส่งออกน้ำมันปาล์มอันดับ 2 ของโลกได้มีการระงับส่งออกน้ำมันปาล์มให้กับสหภาพยุโรป เพื่อตอบโต้กฎหมายใหม่ “ด้านสิ่งแวดล้อม” โดยจะทำให้เป็นบวกต่อหุ้นเกี่ยวข้อง ได้แก่ CPI, LST, UVAN, UPOIC, VPO และ TVO

Back to top button