“แบงก์ชาติออสซี่” ขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% คุมเงินเฟ้อ

ธนาคารกลางออสเตรเลีย ประกาศขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% สู่ระดับ 3.35% ส่งสัญญาณปรับขึ้นอีกเพื่อฉุดเงินเฟ้อสู่เป้าหมาย


ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.25% สู่ระดับ 3.35% ในการประชุมวันนี้ ซึ่งเป็นการปรับขึ้นดอกเบี้ยติดต่อกันเป็นเดือนที่ 9 และถือเป็นระยะเวลายาวนานที่สุดเป็นประวัติการณ์

โดยคณะกรรมการ RBA ได้ออกแถลงการณ์หลังการประชุมซึ่งระบุว่า คณะกรรมการให้ความสำคัญกับการฉุดเงินเฟ้อให้กลับสู่เป้าหมาย เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับสูงนั้น ได้ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนและสร้างความเสียหายต่อกลไกทางเศรษฐกิจของประเทศ

ทั้งนี้ คณะกรรมการ RBA ตั้งเป้าที่จะฉุดเงินเฟ้อให้กลับสู่เป้าหมายที่กรอบ 2-3% ขณะเดียวกันก็จะพยุงเศรษฐกิจให้ขยายตัวต่อไป อย่างไรก็ดี คณะกรรมการมองว่ามีโอกาสน้อยลงที่เศรษฐกิจออสเตรเลียจะชะลอตัวลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป หรือซอฟต์แลนดิ้ง

ด้านคณะกรรมการ RBA ส่งสัญญาณว่าจำเป็นที่จะต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าเงินเฟ้อจะปรับตัวลงสู่เป้าหมายดังกล่าว ส่วนในการประเมินว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกเท่าใดนั้น คณะกรรมการจะพิจารณาจากสถานการณ์เศรษฐกิจทั่วโลก แนวโน้มด้านการใช้จ่ายของภาคครัวเรือน รวมทั้งแนวโน้มด้านเงินเฟ้อ และตลาดแรงงาน

Back to top button