คัด 24 หุ้นเด่น รับธีมเงินเฟ้อไทย ก.พ. ชะลอตัวเหลือ 3.79% นิวโลว์รอบ 13 เดือน

คัด 24 หุ้นเด่น รับอานิสงส์เงินเฟ้อไทยเดือน ก.พ. ชะลอตัวเหลือ 3.79% นิวโลว์รอบ 13 เดือน เน้น 6 ธีมเด่น “ค้าปลีก-ท่องเที่ยว-อสังหาฯ-เช่าซื้อ-ส่งออก-แบงก์”


“ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์” ทำการรวบรวมกลุ่มหุ้นที่ได้ประโยชน์จากกรณีกระทรวงพาณิชย์ เผยดัชนีเงินเฟ้อไทยเดือนก.พ.ชะลอตัวต่อเนื่องอยู่ที่ 3.79% เป็นเดือนที่ 3 และเป็นอัตราที่ต่ำสุดในรอบ 13 เดือน โดยอ้างอิงข้อมูลจาก บล.เอเซีย พลัส มานำเสนอเพื่อเป็นข้อมูลในการพิจารณาเข้าลงทุนในช่วงนี้

โดยวันนี้(7 มี.ค.66) สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ เผย ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป (CPI) เดือนก.พ.66 อยู่ที่ระดับ 108.05 ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเพิ่มขึ้น 3.79% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ชะลอตัวลงจากเดือนม.ค.66 ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 และเป็นอัตราที่ต่ำสุดในรอบ 13 เดือน

โดยสาเหตุหลักที่ทำให้เงินเฟ้อชะลอตัวลงมาจากราคาพลังงาน และอาหารสดที่ปรับตัวลดลงเป็นสำคัญ โดยอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ย 2 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-ก.พ.) เพิ่มขึ้น 4.40%

ขณะที่ดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน (Core CPI) เดือนก.พ. อยู่ที่ระดับ 104.17 ทำให้อัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน เพิ่มขึ้น 1.93% จากเดือนเดียวกันของปีก่อน ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเฉลี่ย 2 เดือนแรกของปีนี้ เพิ่มขึ้น 2.48% โดยอัตราเงินเฟ้อเริ่มมีแนวโน้มเป็นขาลง พร้อมคาดการณ์ว่าเงินเฟ้อในช่วงไตรมาส 1/66 จะเพิ่มขึ้นไม่เกินระดับ 4%

อย่างไรก็ดี กระทรวงพาณิชย์จะมีการปรับประมาณการเงินเฟ้อของปี 66 ใหม่อีกครั้งในการแถลงเดือนหน้า เนื่องจากสมมติฐานสำคัญมีการเปลี่ยนแปลงไป ทั้งการขยายตัวทางเศรษฐกิจ, อัตราแลกเปลี่ยน และราคาน้ำมันในตลาดโลก ในขณะที่ปัจจุบันให้กรอบเงินเฟ้อไว้ที่ 2.0-3.0%

บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด ระบุในบทวิเคราะห์วันนี้(7 มี.ค.66) ว่า ปัจจัยดังกล่าวถือว่าเป็นบวกต่อตลาดหุ้นไทย เนื่องจาก กนง. มีโอกาสชะลอการขึ้นดอกเบี้ย ส่งผลให้ P/E ตลาดที่เหมาะสมยังคงไว้ที่ 17.54 เท่า เมื่อคูญกับ EPS ปี 66 ฝ่ายวิจัยประเมินไว้ 91.8 บาท/หุ้น จะได้จุดเข้าสะสมหุ้นที่ SET บริเวณใต้ 1,610 จุด

ส่วนชุดหุ้นเด่นธีมเงินเฟ้อไทยชะลอลงประกอบด้วย 1.กลุ่มค้าปลีก CPALL, CRC, COM7,SPVI และ HMPRO 2.กลุ่มท่องเที่ยว-โรงแรม AOT, MINT, CENTEL และ ERW, 3.กลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ CPN, SPALI, LH และ BRI, 4.กลุ่มเช่าซื้อ MTC, TIDLOR และ SAWAD, 5.กลุ่มส่งออก TU, SAT, AH, และ SAPPE, 6.กลุ่มธนาคารพาณิชย์ KTB, SCB, BBL, KBANK

สำหรับกลยุทธ์วันนี้คาดหวังตลาดหุ้นไทยฟื้นตามตลาดหุ้นโลก Fund Flow เริ่มชะลอการไหล ออก และอยู่บริเวณน่าสะสมหุ้นเพิ่ม ส่วน Top pick ในวันนี้ แนะนำหุ้นธีม China Play อย่าง SCGP และ THANI และหุ้นเงินเฟ้อชะลอ HMPRO

Back to top button