3 โบรก เชียร์ “ซื้อ” NER เป้า 7.85 บ. ชูกำไรปี 66 เฉียด 2 พันล้าน

3 โบรกเกอร์ แนะนำ “ซื้อ” NER เป้าสูง 7.85 บ. รับแผนขยายโรงงานที่ 3 รองรับคำสั่งซื้อเพิ่ม และจีนเปิดประเทศ คาดกำไรปีนี้โต 13% แตะ 1.97 พันล้าน


บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ได้ทำการออกบทวิเคราะห์ประเมิน บริษัท นอร์ทอีส รับเบอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NER ทั้งในเรื่องผลประกอบการ แนวโน้มธรุกิจ รวมถึงราคาเป้าหมาย นำโดยบริษัทหลักทรัพย์ เอเอสแอล จำกัด ระบุว่า แนะนำ “ซื้อ” NER ที่ราคาเป้าหมาย 7.85 บาท ปรับประมาณการลงจากเดิมที่ 8.15 บาท สะท้อนแรงกดดันจากอัตรากำไรขั้นต้นที่ปรับตัวลงตั้งแต่ช่วงไตรมาส 4/65 แต่คาดจะค่อยฟื้นตัวได้ โดยเฉพาะในช่วงไตรมาส 2/66 หลังจากที่จีนมีการเปิดประเทศแล้ว ราคายางฟื้นตัวรวมถึงต้นทุนราคายางเฉลี่ยปรับตัวดีขึ้น ด้านค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารยังคงควบคุมได้ดี มีแผนขยายโรงงานที่ 3 เพื่อเพิ่ม Capacity รองรับคำสั่งซื้อเพิ่มคาดแล้วเสร็จปี 67

ขณะเดียวกัน บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ระบุว่า ในไตรมาส 1/66 NER ยังได้รับผลกระทบจากราคายางที่ปรับตัวลงแรงในไตรมาส 4/65 จากส่วนที่มีการขายล่วงหน้าอยู่ แต่จะดีขึ้นหลังจากไตรมาสนี้ด้วยการเปิดประเทศของจีนและอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าเป็นตัวช่วยหนุนราคายางปรับตัวสูงขึ้นตั้งแต่ต้นปี และบริษัทฯ มีแผนหาลูกค้าเพิ่มทั้งยุโรปและจีน ปัจจุบันมีลูกค้ารายใหญ่เข้าร่วมทดสอบสินค้าแล้ว คาดปี 66 กำไรสุทธิอยู่ที่ 1,974 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13% จากงวดเดียวกันของปีก่อน ราคาพื้นฐานอยู่ที่ 6.30 บาท ปรับคำแนะนำขึ้นเป็น “ซื้อ”

ด้าน บริษัทหลักทรัพย์ กรุงไทย เอ็กซ์สปริง จำกัด ระบุว่า คงคำแนะนำ “Outperform” โดย Valuation Matrix บ่งชี้ว่าราคาหุ้นยังมี Upside จากมูลค่าเหมาะสมปัจจุบันที่ 7.62 บาท (บนอัตราผลตอบแทนที่คาดหวังที่ 13.6%) ส่วน 24 เดือนข้างหน้า Future Value ยังอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น (8.30 บาท) จากความต้องการใช้ยางพาราที่แข็งแกร่ง หนุนจากการเติบโตของอุตสาหกรรมต่อเนื่อง (ยางรถยนต์ ยานยนต์ และยานยนต์ไฟฟ้า) ขณะที่ความเสี่ยงเชิงเทคนิคอยู่ในระดับปานกลาง

ทั้งนี้คาดผลตอบแทนจากหุ้น (earnings yield) อยู่ในระดับที่จูงใจราว 16.9% ในปี 66 และ 19.9% ในปี 67 ขณะที่ค่า beta ที่สูงกว่า 2.5 เท่า (leveraged beta สะท้อนคาดการณ์ D/E ratio ที่สูงกว่า peers จากการบริหารจัดการแหล่งเงินรองรับปริมาณสินค้าคงคลังให้สอดคล้องกับคำสั่งซื้อล่วงหน้าของลูกค้า) ท่ามกลางความเสี่ยงขาลงที่จำกัดของ SET คาดจะหนุนให้ราคาหุ้น NER มีโอกาส outperform SET ในระยะถัดไป

Back to top button