“หุ้นเอเชีย” เปิดลบ นลท.จับตาวิกฤตแบงก์สหรัฐ-ยุโรป

ตลาดหุ้นเอเชีย เปิดลบ นักลงทุนจับตาสถานการณ์ในภาคธนาคารทั้งในสหรัฐและยุโรป


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหุ้นเอเชียเปิดลบเป็นส่วนใหญ่ในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนยังคงจับตาสถานการณ์ในภาคธนาคารทั้งในสหรัฐและยุโรป

ดัชนีนิกเกอิเปิดที่ระดับ 27,482.39 จุด เพิ่มขึ้น 97.14 จุด หรือ +0.35% ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนเปิดที่ 3,261.82 จุด ลดลง 3.93 จุด หรือ -0.11% และดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดที่ระดับ 19,851.79 จุด ลดลง 63.88 จุด หรือ -0.32%

โดยสื่อหลายสำนักซึ่งรวมถึงรอยเตอร์และบลูมเบิร์กรายงานว่า บริษัทเฟิร์สต์ ซิติเซนส์ แบงก์แชร์ (First Citizens BancShares) มีความคืบหน้าในการเจรจาซื้อกิจการธนาคารซิลิคอน วัลเลย์ แบงก์ (SVB) จากบรรษัทค้ำประกันเงินฝากของรัฐบาลกลางสหรัฐ (FDIC) โดยคาดว่าทั้งสองฝ่ายจะสามารถบรรลุข้อตกลงในเร็วๆ นี้

อย่างไรก็ดี ผู้บริหารของเฟิร์สต์ ซิติเซนส์ และเจ้าหน้าที่ของ FDIC ยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นใดๆ เกี่ยวกับข่าวดังกล่าว

ขณะที่นักลงทุนจับตาความเคลื่อนไหวของดอยซ์แบงก์อย่างใกล้ชิด หลังราคาหุ้นดอยซ์แบงก์ดิ่งลงทั้งในตลาดยุโรปและสหรัฐเมื่อวันศุกร์ (24 มี.ค.) ภายหลังจาก Credit Default Swap (CDS) ซึ่งเป็นอนุพันธ์ป้องกันความเสี่ยงจากการผิดนัดชำระหนี้ของดอยช์แบงก์พุ่งสูงสุดในรอบ 4 ปี

สำหรับดอยซ์แบงก์เป็นธนาคารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของเยอรมนี โดยมีสินทรัพย์ทั้งหมดราว 1.4 ล้านล้านดอลลาร์ และมีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารจัดการราว 8.8 แสนล้านดอลลาร์

Back to top button