TKS ซุ่มดีลลงทุนผ่าน Next Ventures งบ 100 ลบ. ลุ้นงาน “บัตรเลือกตั้ง” ดันกำไรโต

TKS มองธุรกิจโค้งแรกปีนี้รายได้โตใกล้เคียงกับปีก่อน ลุ้นรับงานใหญ่พิมพ์บัตรเลือกตั้ง แย้มมีดีลลงทุนผ่าน Next Ventures มูลค่าไม่เกิน 100 ลบ. จ่อชงผู้ถือหุ้นไฟเขียวออกหุ้นกู้วงเงิน 2,000 ลบ. 20 เม.ย.นี้ เสริมแกร่งการเงิน และการลงทุนในอนาคต


นายจุติพันธุ์ มงคลสุธี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ที.เค.เอส. เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ TKS เปิดเผยว่า แนวโน้มธุรกิจของ TKS ในช่วงไตรมาสแรกปีนี้ คาดว่ารายได้จะเติบโตใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันปีก่อน แต่ผลกำไรจะปรับตัวลดลงบ้างจากต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น  แต่แนวโน้มความต้องการสิ่งพิมพ์ของภาครัฐและภาคเอกชนกลับมามากขึ้น โดยจะเริ่มรับรู้ส่วนแบ่งกำไรที่เพิ่มขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 2/2566 เป็นต้นไป ภายหลังดีลบริษัท แอ็ดวานซ์ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ AIT เสร็จสิ้น ซึ่งบริษัทเข้าไปถือหุ้น AIT 21.21%

สำหรับภาพรวมธุรกิจในปี 2566 เชื่อว่ายังเห็นการเติบโตที่ดีของ TKS แม้จะมียอดขายบางส่วนลดลง แต่บางกลุ่มก็เพิ่มขึ้น แต่เชื่อว่ารายได้จะเติบโตได้ราว 10% ซึ่งยังเดินหน้าในการขยายการลงทุนใหม่ๆ ตามกลยุทธ์การเป็น Tech Ecosystem Builder ที่ผ่านมาได้สร้าง Ecosystem ไว้จำนวนมาก ซึ่งการมีธุรกิจใหม่ยิ่งเข้ามาช่วยเสริม ดังนั้นน่าจะเห็นการลงทุนใหม่ๆ ต่อเนื่อง

นอกจากนี้ บริษัทลุ้นงานประมูลบัตรเลือกตั้ง บริษัทอยู่ระหว่างติดตามงานประมูลพิมพ์บัตรเลือกตั้งปี 66 ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อย่างใกล้ชิดหลังจากได้ไทม์ไลน์ชัดเจนแล้ว โดยบริษัทมีความพร้อมทั้งในแง่ประสบการณ์ กำลังการผลิต ระยะเวลาการส่งมอบ ซึ่ง TKS เป็นโรงพิมพ์ที่ได้พิมพ์บัตรเลือกตั้งในปี 2557 และปี 2562 โดยงานพิมพ์บัตรเลือกตั้ง มีอัตรากำไรขั้นต้นที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยบริษัท หากบริษัทชนะการประมูลรวมถึงการเริ่มรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจาก AIT ในไตรมาสที่ 2 ปีนี้ จะสนับสนุนให้ยอดขายและกำไรในช่วงไตรมาส 2 คาดว่าสูงขึ้นกว่าไตรมาสแรกของปีนี้ อย่างไรก็ตาม ปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตาม คือ เรื่องของอัตราเงินเฟ้อและต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งได้รับผลกระทบทั้งธุรกิจสิ่งพิมพ์และธุรกิจของบริษัทร่วมอย่าง บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SYNEX

กลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจ โดยการทรานส์ฟอร์มธุรกิจจาก Security Solution ไปเป็น Tech Ecosystem  Builder เพื่อเดินหน้าสู่โลกดิจิทัล ขณะนี้กำลังมีดีลลงทุนผ่าน Next Ventures ซึ่งบริษัทกำลังอยู่ในช่วงการเจรจาต่อรองและประเมินสภาพกิจการ (Due Diligence) ประมาณ 2-3 ดีล มูลค่าไม่เกิน 100 ล้านบาท ซึ่งโฟกัสกลุ่มธุรกิจ Tech Start up ภาพของ TKS ในอีก 3-5 ปีข้างหน้า การสร้างระบบนิเวศกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยี Tech Ecosystem จะเห็นการขยายการลงทุนทั้งรูปแบบ Strategic และ Financial เพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน” นายจุติพันธุ์ กล่าว

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทมีมติให้เสนอที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นพิจารณาอนุมัติการออกและเสนอขายหุ้นกู้ภายใต้วงเงินรวมไม่เกิน 2,000 ล้านบาท หรือเทียบเท่า เพื่อรองรับความต้องการในการใช้เงินทุนของบริษัทจากแหล่งเงินทุนทางเลือกและเสริมความแข็งแกร่งของฐานะการเงิน และการลงทุนในอนาคตของบริษัทตามแผนกลยุทธ์ Tech Ecosystem  Builder กำหนดวันประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2566 ในวันพฤหัสบดีที่ 20 เมษายน 2566 เวลา 15.00 น. ณ ห้องมงคลสุธี ออดิทอเรียม ชั้น 4 บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่

Back to top button