“แบงก์ชาติมาเลเซีย” ขึ้นดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 3% หวังคุมเงินเฟ้อ

“แบงก์ชาติมาเลเซีย” ประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 3% สวนทางกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ เนื่องจากเศรษฐกิจมีความยืดหยุ่นและจำเป็นต้องฉุดเงินเฟ้อลง หลังเคลื่อนไหวที่ระดับสูงอย่างต่อเนื่อง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารกลางมาเลเซีย (BNM) ประกาศปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในวันนี้ (3 พ.ค.66) ซึ่งสวนทางกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ โดยให้เหตุผลว่ามีความจำเป็นที่จะต้องปรับนโยบายการเงินให้กลับสู่ระดับปกติ เนื่องจากเศรษฐกิจมีความยืดหยุ่นและจำเป็นต้องฉุดเงินเฟ้อลง หลังเคลื่อนไหวที่ระดับสูงอย่างต่อเนื่อง

โดย BNM ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% สู่ระดับ 3% สวนทางกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่จากทั้งหมด 25 คนในผลสำรวจที่จัดทำโดยสำนักข่าวรอยเตอร์ที่คาดการณ์ว่า BNM จะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 2.75% โดยมีนักวิเคราะห์เพียง 4 คนเท่านั้นที่คาดว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

ทั้งนี้ BNM ตรึงอัตราดอกเบี้ยเอาไว้ในการประชุม 2 ครั้งก่อนหน้า เนื่องจากต้องการประเมินผลกระทบจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 4 ครั้งต่อเนื่องรวมทั้งสิ้น 1% เมื่อปี 2565

นอกจากนี้ เศรษฐกิจมาเลเซียฟื้นตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งหลังจากที่ทรุดลงอย่างหนักเนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 โดยเติบโตแตะระดับสูงสุดในรอบ 22 ปีที่ 8.7% ในปี 2565 แต่อุปสงค์ทั่วโลกที่ชะลอตัวได้เข้ามาบดบังแนวโน้มการส่งออกพลังงาน สินค้าโภคภัณฑ์ และสินค้าเทคโนโลยีขั้นสูง

Back to top button