“หุ้นเอเชีย” เปิดบวกตามดาวโจนส์ รับกฎหมาย “เพดานหนี้สหรัฐ” คืบหน้า

“ตลาดหุ้นเอเชีย” เปิดบวกตามดาวโจนส์ ได้แรงหนุนจากความคืบหน้าในการผ่านร่างกฎหมายขยายเพดานหนี้ในสภาคองเกรส รวมทั้งการคาดการณ์ที่ว่าเฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนนี้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหุ้นเอเชีย เปิดบวกในวันนี้ โดยปรับตัวขึ้นตามดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กที่ปิดบวกในวันพฤหัสบดี (1 มิ.ย.) โดยได้แรงหนุนจากความคืบหน้าในการผ่านร่างกฎหมายขยายเพดานหนี้ในสภาคองเกรส รวมทั้งการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาสหรัฐเปิดเผยข้อมูลจ้างงานเดือนพ.ค.

ทั้งนี้ ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดเช้าที่ระดับ 18,566.81 จุด เพิ่มขึ้น 349.9 จุด หรือ +1.92% ก่อนพุ่งขึ้นถึง 2% ในเวลาต่อมา ขณะที่ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตเปิดเช้าที่ระดับ 3,212.45 จุด เพิ่มขึ้น 7.82 จุด หรือ +0.24%  และดัชนีนิกเกอิเปิดเช้าที่ระดับ 31,300.72 จุด เพิ่มขึ้น 152.71 จุด หรือ +0.49%

โดยรีฟินิทิฟ (Refinitiv) ระบุว่า เงินเฟ้อผู้บริโภคเดือนพ.ค.ของเกาหลีใต้ชะลอตัวสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 19 เดือนและชะลอตัวลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4

ขณะที่นักลงทุนรอสหรัฐเปิดเผยข้อมูลการจ้างงานเดือนพ.ค.ของสหรัฐในวันนี้ โดยข้อมูลเมื่อไม่นานมานี้แสดงให้เห็นว่า ตลาดแรงงานของสหรัฐนั้นมีความแข็งแกร่ง แม้ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับขึ้นดอกเบี้ยในเชิงรุก

Back to top button