แนวโน้ม SET ไซด์เวย์ จับตา “เฟด” ประชุมนโยบายดอกเบี้ย

แนวโน้ม SET แกว่งตัวไซด์เวย์ นักลงทุนจับตานโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ-อังกฤษ-ญี่ปุ่นสัปดาห์นี้ ประกอบกับบอนด์ยีลด์พุ่งสูงแตะ 4.3% เป็นแรงกด พร้อมให้แนวรับไว้ที่ 1,535-1,530 จุด และแนวต้าน 1,555 จุด


นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล CISA ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด หรือ TISCO เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้ (18 ก.ย. 66) แกว่งไซด์เวย์ออกด้านข้าง ยังไปไหนได้ไม่ไกลนัก เป็นไปตามตลาดหุ้นอื่นในภูมิภาคเอเชีย เนื่องจากนักลงทุนระมัดระวังการลงทุนก่อนการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันที่ 19-20 ก.ย. 66 โดยคาดว่าเฟดจะยังคงอัตราดอกเบี้ยไว้ในระดับสูง และรอดูการแถลงข่าวของนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด เพื่อจับสัญญาณเกี่ยวกับทิศทางอัตราดอกเบี้ยในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้

อีกทั้งรอดูประชุมนโยบายการเงินธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ในวันพฤหัสบดีที่ 21 ก.ย. 66 และธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) จะประชุมนโยบายการเงินในวันศุกร์ที่ 22 ก.ย. 66 โดยให้ติดตาม BOJ ซึ่งอาจเห็นการปรับเปลี่ยนนโยบายการเงินจากเดิมที่ติดลบ ทำให้กลับมาเป็นแรงกดดันต่อตลาดหุ้นได้

นอกจากนี้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ (บอนด์ยีลด์) ปรับตัวขึ้นแตะระดับ 4.3% อีกครั้ง น่าจะเป็นแรงกดดันต่อตลาดหุ้นไทยให้ไปไหนได้ไม่ไกล พร้อมให้แนวรับไว้ที่ 1,535-1,530 จุด และแนวต้าน 1,555 จุด

Back to top button