“เจพีมอร์แกน” มองเศรษฐกิจ “อินเดีย” ติดท็อป 3 ตลาดเอเชียโตเร็วสุดปี 67

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเจพีมอร์แกนกล่าวว่า อินเดียอาจติด 1 ใน 3 ของตลาดที่โตเร็วที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในปีหน้า สามารถรองรับห่วงโซ่อุปทานซึ่งบริษัทจำนวนมากทั่วโลกต้องการ


นายฟิลิปโป โกริ ซีอีโอของเจพีมอร์แกนประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ ว่า “ผู้คนเริ่มรู้สึกตื่นเต้นกับนโยบายจีนบวกหนึ่ง (China-plus-one) และขณะที่ประเทศต่าง ๆ ได้รับประโยชน์ อินเดียก็อาจเป็นผู้รับผลประโยชน์รายใหญ่ที่สุด” ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ต้องการสร้างความหลากหลายด้านห่วงโซ่อุปทาน นอกเหนือจากจีน

นายโกริกล่าวเสริมว่า นั่นเป็นเพราะอินเดียมีตลาดขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับห่วงโซ่อุปทานซึ่งบริษัทจำนวนมากทั่วโลกต้องการ

ทั้งนี้ บริษัทระดับโลกอย่าง แอปเปิ้ล อิงค์ ได้เพิ่มการผลิตในอินเดีย ขณะที่บริษัทอื่น ๆ เช่น เทสลา กำลังหารือกับรัฐบาลอินเดียเพื่อเริ่มการผลิตในประเทศด้วย

โดยรายงานระบุว่า เศรษฐกิจอินเดียซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเอเชียจะเติบโต 6.5% ในปีงบประมาณที่สิ้นสุด ณ วันที่ 31 มี.ค. 2567 ซึ่งเร็วที่สุดในบรรดาประเทศเศรษฐกิจรายใหญ่ และกำลังพยายามดึงดูดบริษัทระดับโลกด้วยข้อเสนอด้านภาษีและมาตรการจูงใจอื่น ๆ

ทั้งนี้ นายโกริกล่าวว่า สำหรับผม สิ่งหนึ่งที่ขาดหายไปในอินเดียได้แก่โครงสร้างพื้นฐานที่มีการจัดการที่ดี ซึ่งดูเหมือนจะกระจัดกระจายและมีมาตรฐานน้อยกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับในจีน

Back to top button