“กรมอุตุฯ” เตือน 49 จังหวัดฝนตกหนัก ระวังน้ำป่า-ท่วมฉับพลัน

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า เตือนทั่วไทยฝนตกหนัก 49 จังหวัดทุกภาค ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก เลี่ยงที่โล่งแจ้ง ต้นไม้ใหญ่ ส่วนฝั่งอันดามันและอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร


กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป โดยเป็นการพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ระบุว่า หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมด้านตะวันตกของภาคเหนือ ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านประเทศไทยตอนบน ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ และอ่าวไทย ซึ่งลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักหลายพื้นที่และมีฝนตกหนักมากบางแห่ง

โดยขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองและหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังค่อนข้างแรง โดยทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้

ภาคเหนือ

มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ กับฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน, เชียงใหม่, เชียงราย, ลำพูน ลำปาง, พะเยา, แพร่, สุโขทัย, อุตรดิตถ์, ตาก, กำแพงเพชร, พิจิตร, พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ โดยอุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิสูงสุด 29-32 องศาเซลเซียส และลมแปรปรวน ความเร็ว 5-15 กม./ชม.

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเลย, หนองคาย, หนองบัวลำภู, อุดรธานี, ชัยภูมิ ขอนแก่น และนครราชสีมา โดยอุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิสูงสุด 29-33 องศาเซลเซียส และลมแปรปรวน ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

ภาคกลาง

มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ กับฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณจังหวัดนครสวรรค์, อุทัยธานี, ชัยนาท, สิงห์บุรี, อ่างทอง, พระนครศรีอยุธยา, กาญจนบุรี, สุพรรณบุรี, ราชบุรี, นครปฐม, สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร โดยอุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส และลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

ภาคตะวันออก

มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ กับฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณจังหวัดนครนายก, ปราจีนบุรี, สระแก้ว ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี, ระยอง, จันทบุรี และตราด โดยอุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิสูงสุด 28-33 องศาเซลเซียส ส่วนลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-35 กม./ชม. โดยทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้(ฝั่งตะวันออก)

มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ โดยอุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา มีลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-35 กม./ชม. และทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป มีลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. และทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้(ฝั่งตะวันตก)

มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณจังหวัดระนอง และพังงา โดยอุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดพังงาขึ้นมา มีลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-40 กม./ชม. และทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตลงไป มีลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-35 กม./ชม. และทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพและปริมณฑล

มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ กับฝนตกหนักบางแห่ง โดยอุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส และลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

ทั้งนี้ มีพื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนักมาก 13 จังหวัด และจังหวัดเสี่ยงภัยฝนตกหนัก จำนวน 36 จังหวัด รวม 49 จังหวัด

Back to top button