แนวโน้ม SET เปิดลบ หลังบอนด์ยีลด์พุ่ง เกาะติดถ้อยแถลงเฟด

แนวโน้ม SET เปิดลบ หลังบอนด์ยีลด์พุ่งเหนือ 4.6% รวมถึงยังไร้ปัจจัยใหม่ ฟากนักลงทุนจับตาถ้อยแถลงนายเจอโรม พาวเวล และแนวโน้มเศรษฐกิจ-ดอกเบี้ย พร้อมให้แนวรับที่ 1,400 จุด และแนวต้าน 1,432 จุด


นายศราวุธ เตโชชวลิต ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ อาร์เอชบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้ (7 พ.ย. 66) น่าจะย่อตัวลง หลังจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ (บอนด์ยีลด์) เริ่มปรับขึ้นมาเหนือ 4.6% อีกครั้ง รวมทั้งในสัปดาห์นี้ยังไม่มีการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐให้ติดตามหรือวิเคราะห์ทิศทางการปรับขึ้นดอกเบี้ย ระหว่างที่นักลงทุนจับตาถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในงานเสวนาของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ในวันที่ 9 พ.ย. 66 ซึ่งคาดการณ์ว่าจะมีการพูดถึงเรื่องเศรษฐกิจและแนวโน้มอัตราดอกเบี้ย รวมถึงความเห็นของประธานเฟดสาขาต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์เศรษฐกิจยังเป็นอยู่ในลักษณะนี้ ราคาน้ำมันไม่ได้พุ่งขึ้น โดยทรงตัวอยู่ระดับล่าง หลังจากพุ่งขึ้นไปในช่วงเกิดสงครามตะวันออกกลาง ความเห็นเรื่องเงินเฟ้ออาจเบาลง ส่งผลให้ทิศทางของ SET ในสัปดาห์นี้คาดว่าแกว่งไซด์เวย์สอดคล้องกับตลาดหุ้นโลก

สำหรับสัปดาห์นี้แนะนำติดตามการควบรวมระหว่าง ADVANC และ 3BB ขณะที่หุ้นแนะนำ เป็นกลุ่มคาดว่าผลประกอบการไตรมาส 3/66 ฟื้นตัว อาทิ CK AMATA DOHOME หรือกลุ่มที่ก่อนหน้านี้ผลประกอบการไม่ดีมานานและคาดว่าจะค่อยๆ ฟื้นตัว

ขณะที่การรายงานตัวเลขนำเข้า-ส่งออกของจีนเดือนที่แล้วยังทรงตัวในระดับที่ต่ำ แต่เห็นการฟื้นตัวเล็กน้อย ซึ่งหากตัวเลขในสัปดาห์นี้ฟื้นตัวจะส่งผลบวกต่อตลาดหุ้นไทย โดยเฉพาะกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกไปยังจีน อาทิ SCGP พร้อมให้แนวรับที่ 1,400 จุด และแนวต้าน 1,432 จุด

Back to top button