“คลัง” ส่ง “พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้าน” ถึงกฤษฎีกาแล้ว

“ภูมิธรรม” ส่งหนังสือพ.ร.บ.กู้เงิน 500,000 ล้านบาท สอบถามความเห็นกฤษฎีกาเรียบร้อย ระบุ โครงดิจิทัลวอลเล็ตดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ หากมีข้อท้วงติงก็ต้องดูรายละเอียดอีกรอบ


ผู้สื่อข่าวรายงาน (8 ธ.ค. 66)  นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังได้ส่งหนังสือถึงเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาเพื่อสอบถามความเห็นเกี่ยวกับการออก พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ที่จะนำมาใช้ในโครงการเติมเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท

โดยยืนยันว่าโครงการมีจุดมุ่งหมายเป็นใบเบิกทางให้เศรษฐกิจไทยเดินหน้าต่อไปได้ ซี่งหากมีข้อห่วงใยที่ไม่ใช่สาระสำคัญก็ไม่มีปัญหาสามารถปรับปรุงและสามารถเดินหน้าต่อไปได้ อีกทั้งถ้ามีข้อท้วงติงที่อาจกระทบกับโครงการคงต้องมาดูรายละเอียดอีกครั้ง

ทั้งนี้พยายามเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด แต่ต้องอยู่ในดุลพินิจของกฤษฎีกาว่ามีข้อขัดข้องหรือต้องมีการพิจารณาให้ละเอียดมากแค่ไหน ถ้าไม่มีก็จบแล้ว แต่หากมีข้อท้วงติงก็ต้องดูรายละเอียดนอกจากนี้ ทางกฤษฎีกาอยู่ในคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตชุดใหญ่อยู่แล้ว และทุกคนทราบดีว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาอีกทั้งโครงการนี้คือการนำมาใช้แก้วิกฤตเศรษฐกิจ ซึ่งถ้าคิดว่าเป็นวิกฤตก็คงจะรีบร้อน

ส่วนกรณีนายวิษณุ เครืองาม กรรมการกฤษฎีกาแนะนำว่าควรจะมีการถาม 2 รอบนั้นถือเป็นหนึ่งในข้อคิดเห็นแต่ทั้งหมดต้องมาดูในรายละเอียดอีกที ทั้งนี้ต้องฟังทางกฤษฎีกาก่อนว่ามีความเห็นอย่างไรรวมไปถึงฝ่ายกฎหมายก็ต้องมาดูด้วยว่า เหมาะสมหรือไม่

Back to top button