MC ส่งซิกปี 67 โตต่อ ลุยจับมือ “พันธมิตร” ขยายฐานลูกค้า-สาขาเพิ่ม

MC กางแผนจับมือ “พันธมิตร” ลุยขยายฐานลูกค้าและสาขา พร้อมออกคอลเลกชั่นใหม่ Mc Resort 2024 หนุนรายได้และกำไร แย้มแนวโน้มครึ่งปีหลังโตต่อเนื่อง


นายเจมส์ ริชาร์ด อมตวิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แม็คกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ MC องค์กรธุรกิจค้าปลีก ประเภทสินค้าแฟชั่นและสินค้าไลฟ์สไตล์ “แม็คยีนส์” เปิดเผยในงาน (Opportunity Day) ถึงแผนการทำธุรกิจครึ่งปีหลัง บัญชี 67 ว่ายังคงเดินหน้าในการขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ทั้งการขยายสาขา Mc Outlet และการนำเสนอคอลเลกชั่นใหม่ Mc Resort 2024 รวมไปถึง การจับมือกับพันธมิตรในการทำธุรกิจ เพื่อเป็นการขยายฐานลูกค้าและตอกย้ำ “แม็คยีนส์” แบรนด์ยีนส์อันดับ 1 ของไทย” เพื่อสนับสนุนให้ผลดำเนินงานของบริษัท เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน

“ทั้งนี้ การจับมือกับพันธมิตรในการทำธุรกิจจะเกิดขึ้นในรูปแบบใหม่ๆ ที่แตกต่างกันไป อย่างเช่นปีที่ผ่านมา บริษัทฯ จับมือกับขายหัวเราะนำเสนอคอลเลกชั่น Mc x ขายหัวเราะได้รับการตอบรับที่ดีมาก และสำหรับในปีนี้การจับมือกับพันธมิตรก็จะเกิดขึ้นอีก ส่วนรูปแบบไหนให้รอติดตามกันเร็วๆ นี้” เจมส์ ริชาร์ด กล่าว

ขณะที่ แนวโน้มผลดำเนินงานไตรมาส 3/67 ยังเชื่อมั่นว่าจะโตต่อเนื่องจากงวดไตรมาส 2 ซึ่งได้รับผลดีจากมาตรการของภาครัฐโดยเฉพาะ Easy E-Receipt ที่จะเข้ามาสนับสนุน โดยในงวดไตรมาส 2/67 (1 ต.ค. – 31 ธ.ค. 66) กลุ่มบริษัทฯมีกำไรสุทธิ 283 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 119% เทียบกับไตรมาสก่อนหน้าที่มีกำไรสุทธิ 129.08 ล้านบาท และเพิ่มขึ้น 14.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 246 ล้านบาท

อีกทั้ง งวด 6 เดือนแรก ปีบัญชี 67 (1 ก.ค. – 31 ธ.ค. 66) มีกำไรสุทธิ 412 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน มีกำไรสุทธิ 362 ล้านบาท และมีรายได้จากการขายสินค้ารวมทั้งสิ้น 2,184 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 308 ล้านบาท หรือ 16.4% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

โดยเป็นผลจากกำลังซื้อที่กลับมาในช่องทางออฟไลน์และการขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงการเติบโตในช่องทางออนไลน์ และได้รับอานิสงส์จากมาตรการของภาครัฐ รวมถึงฤดูกาลท่องเที่ยวในประเทศที่กลับมาคึกคัก และการปรับตัวลดลงของราคาขายปลีกน้ำมัน ทำให้ประชาชนมีความเชื่อมั่นและมีกำลังซื้อเพิ่มขึ้น รวมไปถึงการจัดกิจกรรมส่งเสริมทางการตลาด

ทั้งนี้ ผลดำเนินงานทำสถิติสูงสุดต่อเนื่องทำให้คณะกรรมการบริษัทอนุมัติจ่ายเงินปันผลงวดครึ่งแรกปีบัญชี 67 หุ้นละ 0.50 บาท ซึ่งได้ขึ้นเครื่องหมาย XD ไปแล้วเมื่อ 28 ก.พ. 67 และจะจ่ายเงินในวันที่ 12 มี.ค. 67

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังคงดำเนินธุรกิจตามกลยุทธ์หลักที่มุ่งเน้นคุมเข้มต้นทุนเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการค่าใช้จ่าย พร้อมปรับเกมการตลาดเน้นทำ Product Mix การส่งเสริมการขายและการบริหารช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ผลการดำเนินงานรวมของบริษัทเติบโต หนุนให้ผลตอบแทนส่วนผู้ถือหุ้น (ROE) ขึ้นไปอยู่ที่ 18.1% จาก 17.4% เมื่อสิ้นเดือนมิ.ย. 66

“ทั้งนี้ แม็คกรุ๊ป ยังคงสถานการณ์เป็นบริษัทที่ไม่มีหนี้เงินกู้กับสถาบันการเงิน ขณะที่เงินสดในมือเพิ่มขึ้นต่อเนื่องโดย ณ สิ้นเดือนธ.ค. 66 มีเงินสดอยู่ 1,719 ล้านบาท” นายเจมส์ ริชาร์ด

Back to top button