ACE แย้มปี 68 จ่อเปิด COD โซลาร์ฟาร์ม 15 โครงการ พ่วงลุยประมูลโรงไฟฟ้าขยะ

ACE เข้าสู่วงจรเติบโตรอบใหม่ จ่อ COD โซลาร์ฟาร์ม 15 โครงการภายในปี 68 เตรียมเข้าประมูลโรงไฟฟ้าขยะชุมชน-ขยะอุตสาหกรรม หลังมีกำไรไตรมาส 1/67 แตะ 1.5 พันล้านบาท


นายธนะชัย บัณฑิตวรภูมิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอ๊บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ACE ผู้นำด้านธุรกิจพลังงานสะอาดของไทย เปิดเผยผลการดำเนินงานไตรมาส 1 ปี 2567 ว่า บริษัทฯ สามารถทำรายได้จากการขายและบริการ จำนวน 1,471.4 ล้านบาท ส่งผลให้มีกำไรสุทธิ จำนวน 255.2 ล้านบาท

โดยสาเหตุหลักที่รายได้และกำไรลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ปี 2566 มาจากการมีชั่วโมงหยุดเดินเครื่องเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพโรงไฟฟ้าชีวมวลที่เพิ่มขึ้น และการสิ้นสุดช่วงระยะเวลาการได้รับส่วนเพิ่มราคารับซื้อไฟฟ้า (adder) ของโรงไฟฟ้าขยะชุมชนเทศบาลนครขอนแก่น ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 4 ปี 2566 ที่ผ่านมา

ขณะที่รายได้ค่าพลังงานไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติมีการปรับลดลงตามราคาก๊าซธรรมชาติ ซึ่งเป็นไปตามสูตรราคาค่าพลังงานไฟฟ้า รวมถึงต้นทุนทางการเงินที่เพิ่มขึ้นตามทิศทางการเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยในตลาด

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมผลการดำเนินงานในอนาคต บริษัทฯ คาดการณ์ว่ากำลังจะกลับเข้าสู่ช่วงการเติบโตรอบใหม่จากการรับรู้รายได้และกำไรจากกลุ่มโรงไฟฟ้าใหม่ๆ ทั้งจากโรงไฟฟ้า SPP Hybrid คลองขลุง ขนาดกำลังการผลิตติดตั้งรวม 20 เมกะวัตต์ ที่เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา และภายในปีนี้จะมีโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่จะก่อสร้างแล้วเสร็จและทยอยเปิด COD เพิ่มอีก 5 โครงการ ส่วนในปี 2568 ก็คาดการณ์จะ COD โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เพิ่มอีก 10 โครงการ

สำหรับกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ระบุว่าเตรียมจะเปิดให้เอกชนยื่นเสนอขายไฟฟ้าโครงการพลังงานหมุนเวียน สำหรับกลุ่มไม่มีต้นทุนเชื้อเพลิง ระยะที่สอง จำนวน 3,668.5 เมกะวัตต์ ในช่วงไตรมาส 3-4 ปีนี้ มองว่าเป็นโอกาสอันดีที่บริษัทฯ จะเข้าไปร่วมประมูล เพราะมีความพร้อมทั้งในด้านเทคโนโลยี บุคลากร และเงินลงทุน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอพิจารณาระเบียบและประกาศรับซื้อไฟฟ้าจากกกพ. ที่จะประกาศอย่างเป็นทางการในลำดับต่อไป

ขณะเดียวกันการประมูลโรงไฟฟ้าจากขยะชุมชน ที่ยังสนใจและพร้อมเข้าร่วมประมูลในอีกหลายพื้นที่ เพราะเป็นโรงไฟฟ้าอีกประเภทที่บริษัทฯ มีความเชี่ยวชาญ โดยปัจจุบัน มีโรงไฟฟ้าประเภทนี้อยู่แล้วทั้งสิ้น 4 โครงการ คือ โรงไฟฟ้าขยะชุมชน เทศบาลนครขอนแก่น จ.ขอนแก่น และโรงไฟฟ้าขยะชุมชนเทศบาลเมืองกระบี่ จ.กระบี่ ที่เปิดดำเนินการแล้ว และโรงไฟฟ้าขยะชุมชนเชียงหวาง จ.อุดรธานี และโรงไฟฟ้าขยะชุมชนโชคชัย จ.นครราชสีมา ที่อยู่ระหว่างก่อสร้างและเตรียมเปิด COD ในอนาคตอันใกล้ เช่นเดียวกับโรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรม บริษัทฯ ก็มีความพร้อมและสนใจที่จะเข้าร่วมประมูลด้วยเช่นกัน

“บริษัทฯ ยังคงตั้งเป้ามุ่งสู่การเป็นองค์กรที่มีการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Emission) ให้ได้ภายในปี พ.ศ. 2593 ซึ่งสอดรับตามกลยุทธ์ธุรกิจในการตั้งเป้ามุ่งสู่การเป็น “ต้นแบบผู้นำด้านธุรกิจพลังงานสะอาดของโลก” ที่ยึดมั่นมาตลอด อันจะช่วยสร้างผลกระทบเชิงบวกจากภายในองค์กรไปสู่สังคมและสิ่งแวดล้อมได้อย่างยั่งยืน” นายธนะชัย กล่าว

Back to top button