แนวโน้ม SET อ่อนตัว หลัง “บอนด์ยีลด์” เด้ง-จับตาประเด็นการเมือง

แนวโน้ม SET อ่อนตัวลง เซ่นถูกกดดันบอนด์ยีลด์ปรับตัวสูง หลังรายงานตัวเลข PMI สหรัฐออกมาดีว่าที่ตลาดคาด ขณะที่แนะจับตาประเด็นการเมืองภายในประเทศอย่างใกล้ชิด


นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล, CISA ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด กล่าวว่า แนวโน้มตลาดหุ้นไทยเช้านี้คาดดัชนีอ่อนตัวลง ถูกกดดันจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ (บอนด์ยีลด์) ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐ โดยเฉพาะดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) รวมภาคการผลิตและภาคบริการเบื้องต้นเดือนพ.ค.ของสหรัฐออกมาดีกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ ทำให้นักลงทุนกังวลว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงเป็นเวลานานกว่าที่คาดไว้

ขณะที่ปัจจัยในประเทศมีความไม่แน่นอนทางการเมือง แม้เมื่อวานนี้ศาลรัฐธรรมนูญ รับพิจารณาคำร้องของกลุ่ม 40 สว.ไว้พิจารณาวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กรณีเสนอแต่งตั้งนายพิชิต ชื่นบาน ที่เคยถูกศาลฎีกาลงโทษในความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและไม่ได้สั่งให้นายกฯ หยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่จะเป็นเรื่องที่ต้องติดตามตลอดในช่วง 1 เดือนข้างหน้า ซึ่งมองว่ามีความเสี่ยงที่ความไม่แน่นอนของคำวินิจฉัยจะออกมาเป็นผลอย่างไร ทำให้ปัจจัยการเมืองในประเทศเป็น Overhang ต่อไป

รวมทั้งช่วงนี้จะมีเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ซึ่งอาจดูมีความวุ่นวายเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ในวันที่ 29 พ.ค. อัยการสูงสุดนัดฟังคำสั่งคดีมาตรา 112 ของ นายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งทำให้นักลงทุนอาจกลับมากังวลปัจจัยการเมืองในประเทศมากขึ้น

ขณะที่คำแนะนำการลงทุนวันนี้เลือกหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว ซึ่งวันนี้บล.ทิสโกได้มีการปรับประมาณการกำไรของ CBG ซึ่งคาดว่าแนวโน้มกำไรในไตรมาส 2/67 น่าจะดี หลังจากเมื่อวานนี้มีการประชุมนักวิเคราะห์และบริษัทปรับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ จึงเลือกหุ้น CBG เป็นหุ้นแนะนำ โดยให้กรอบแนวรับ 1,360-1,365 จุด และแนวต้าน 1,376-1,377 จุด

Back to top button