NEX ลุยซื้อหุ้นคืน! เรียกความเชื่อมั่น ย้ำศักยภาพธุรกิจโตแกร่ง-อนาคต EV สดใส

NEX ประกาศซื้อหุ้นคืน! เรียกความเชื่อมั่นผู้ถือหุ้น ตอกย้ำศักยภาพธุรกิจโตแกร่ง พร้อมเดินหน้าเพิ่มทุนนำไปชำระค่าสินค้าให้ AAB และเงินทุนหมุนเวียนเพื่อลงทุน New S-Curve เชื่ออนาคต EV ยังสดใส วางเป้าปีนี้ส่งมอบยานยนต์ไฟฟ้าไม่ต่ำกว่า 5,000 คัน และได้เร่งขยายการเติบโตตลาดทั้งในประเทศ-ต่างประเทศ


นายคณิสสร์ ศรีวชิระประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NEX กล่าวว่า จากสถานการณ์ราคาหุ้นของ NEX ที่ปรับตัวลงแรงในช่วงที่ผ่านมา และ NEX ได้มีการรายงานการขายหุ้นต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ก่อให้เกิดกระแสข่าวผู้บริหาร NEX เทขายหุ้นกว่า 400 ล้านหุ้น ราคาหุ้นละ 4.08 บาท ได้เงินไปกว่า 1,759 ล้านบาท ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน

ทั้งนี้ขอยีนยันว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง ที่ผ่านมาบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA และ NEX ได้มีการแถลงข่าวอย่างชัดเจนแล้วว่าเป็นผลมาจากหุ้นถูก Forced Sell (บังคับขาย) เพราะมีคนมาทุบหุ้น ซึ่งอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลหลักฐานเพื่อยื่นเรื่องต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ (DSI) เพื่อสอบสวนหาคนที่เข้ามาทุบราคาหุ้นแล้ว

“ที่ผ่านมา NEX ถือเป็นผู้เสียหายโดยตรง เพราะถูก  Forced Sell  ไปกว่า 400 ล้านหุ้น ถ้าคิดในราคาก่อนหน้านั้นคือ 10 บาท ผมโดนไป 4,000-5,000 ล้านบาท ตอนนี้เหลือเพียง 10 ล้านหุ้น ถ้าจะเทขายก็คงเทขายทั้งหมด และที่สำคัญถ้าจะเทขายจริงก็คงเทขายเมื่อราคา 10-20 บาท ไม่มีเหตุผลที่จะเทขายในวันที่ราคาติดฟลอร์ทางบริษัทได้พยายามแก้ไขปัญหาเพื่อเรียกความเชื่อมั่นกลับมา โดยได้มีการเพิ่มทุนจำนวน 8,800 ล้านบาท เพื่อให้ธุรกิจสามารถเดินต่อไปได้โดยไม่มีอุปสรรคหรือมีก็น้อยที่สุด และสร้างผลกำไรของบริษัทให้เกิดขึ้น ขอให้นักลงทุน รวมไปถึงคู่ค้าและซัพพลายเอร์คลายความวิตกกังวล ” นายคณิสสร์ กล่าว

สำหรับแผนการเพิ่มทุนดังกล่าวจะนำไปชำระค่าสินค้าให้กับโรงงานผลิตและประกอบรถยนต์พลังงานไฟฟ้า บริษัท แอ๊บโซลูท แอสเซมบลี จำกัด (AAB) และเป็นเงินทุนสำรองเพื่อลงทุนในธุรกิจที่จะเป็น New S-Curve ให้กับ NEX ซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจาโครงสร้างการถือหุ้น หากการเจรจาเสร็จสิ้นจะเปิดเผยให้ทราบต่อไป

นอกจากนี้จะขยายโรงงานใหม่เพื่อรองรับในส่วนของธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าที่เป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคล เพื่อการผลิต OEM รองรับคำสั่งซื้อใหม่ และที่สำคัญคือจะเข้าไปซื้อหุ้นที่เราสูญเสียทั้งหมดกลับคืนมา อยากให้นักลงทุน และพันธมิตรคู่ค้า เชื่อมั่นว่าบริษัทมีศักยภาพและความแข็งแรงและในการดำเนินธุรกิจให้ผลประกอบการเติบโตอย่างต่อเนื่อง 

ทั้งนี้ปีนี้บริษัทตั้งเป้าส่งมอบยานยนต์ไฟฟ้าไม่ต่ำกว่า 5,000 คัน และได้เร่งขยายการเติบโตตลาดทั้งในประเทศ และ ต่างประเทศ โดยไตรมาส 1/2567 ได้ส่งมอบรถไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ให้กับลูกค้าเกือบ 600 คัน ส่วนไตรมาส 2/2567 อาจส่งผลกระทบบ้างเพราะมีปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ในช่วงครึ่งปีหลังคาดว่าจะมียอดขายรถเป็นจำนวนมาก ซึ่ง NEX มีแผนเข้าร่วมเสนองานใหม่หลายโครงการ และจะเข้าร่วมประมูลงานยานยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ มหาวิทยาลัย และภาคเอกชน ที่มีความสนใจจะนำรถไฟฟ้ามาใช้ในองค์กรปัจจุบัน NEX มีลูกค้าที่อยู่ในการเจรจาอยู่ประมาณ 137 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบริษัทชั้นนำในไทย และล่าสุดก็มีการส่งมอบรถให้กับ บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านโลจิส ติกส์ครบวงจร เพื่อส่งเสริม Green Logistics ตามที่ทางบริษัทได้ตั้งเป้าไว้

Back to top button