“DSI” เปิดลงทะเบียน เหยื่อมิจฉาชีพหลอก “โอนเงินจองที่พัก”

“กรมสอบสวนคดีพิเศษ” เปิดให้ประชาชนลงทะเบียนร้องเรียน กรณีถูกหลอกโอนเงินจองที่พัก ผ่านเพจ Facebook ปลอม เชื่อมีผู้เสียหายจำนวนมาก


ผู้สื่อข่าวรายงาน วันนี้ (10 ก.ค.67) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) โดยกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ ได้เผยแพร่ประกาศสำคัญ ระบุใจความว่า DSIอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลกรณีบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่สร้างเพจ Facebook แอบอ้างเป็นเพจโรงแรมและที่พักจริง โดยมีการโฆษณาหลอกลวงประชาชนให้โอนเงินค่าที่พักไปยังเพจ Facebook ปลอม ทำให้มีผู้เสียหายหลายราย

ทั้งนี้ DSI จึงขอให้ผู้ที่ถูกหลอกลวงดังกล่าวเข้าให้ข้อมูลผ่านระบบออนไลน์โดยสแกน QR Code ที่แสดงในประกาศและกรอกข้อมูลแบบสำรวจผู้เสียหายให้ครบถ้วนตามที่ระบุไว้ภายในวันที่ 9 ส.ค. 67 โดยใช้ชื่อว่า “แบบสำรวจผู้เสียหายจากการถูกหลอกลวงให้โอนเงินค่าจองที่พักผ่านเพจเฟซบุ๊กปลอม เลขสืบสวนที่ 64/2567”

ขณะที่ ร.ต.อ.เขมชาติ ประกายหงษ์มณี ผอ.กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า สำหรับแบบสำรวจผู้เสียหายดังกล่าว เกิดขึ้นมาเนื่องจากพนักงานสอบสวนเล็งเห็นว่าเพจปลอมโรงเเรมเกิดขึ้นจำนวนมากทั้งยังมีการใช้บทสนทนาหรือข้อความโปรโมตเชิญชวนผู้เสียหายให้ดำเนินการจองที่พักของโรงเเรมและให้โอนเงิน ซึ่งไม่มีสถานที่อยู่จริงเป็นเหตุให้ความเสียหายเกิดขึ้นและผู้เสียหายที่ทำการแจ้งเรื่องราวร้องทุกข์มาในระบบยังคงมีจำนวนน้อย

อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ว่าอาจยังมีผู้เสียหายอีกจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบจากการถูกหลอกให้โอนเงินจองที่พักโรงแรมแต่ยังไม่ทราบว่ามีกระบวนการของพนักงานสอบสวน DSI ที่ดำเนินการตรวจสอบในเรื่องนี้ จึงทำแบบสำรวจออกมาเพื่อประชาสัมพันธ์ไปยังกลุ่มผู้เสียหายให้เข้ามากรอกข้อมูลเพื่อที่พนักงานสอบสวนจะได้นำข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ ไปทำการสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน แสวงหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับพฤติการณ์ กลุ่มบุคคล นิติบุคคล ยอดเงินความเสียหายทั้งหมดสำหรับใช้ดำเนินคดีกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือกระทำความผิดหลอกลวงประชาชน

อย่างไรก็ตาม ในจำนวนมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นพบว่าผู้เสียหายแต่ละรายจะมีระดับความเสียหายที่แตกต่างกันออกไปและอาจถูกเพจ Facebook ปลอม ที่เป็นเพจแตกต่างกันแต่อาจมีความเกี่ยวเนื่องสัมพันธ์กันได้ ทั้งนี้ เมื่อรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดเสร็จสิ้นกระบวนการตั้งเลขสืบสวน จึงจะได้พิจารณาประมวลเรื่องเสนอต่อผู้บังคับบัญชา เพื่อรับเป็นคดีพิเศษตามลำดับต่อไป

นอกจากนี้ รายละเอียดข้อมูลที่กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ประสงค์ให้ผู้เสียหายตอบแบบสอบถามนั้น อาทิ ชื่อและนามสกุลของผู้เสียหาย, เลขบัตรประจำตัวประชาชน, การประกอบอาชีพ, การติดต่อเพจโรงแรม, เพจที่พักใด (ชื่อเพจ) ผ่านทางช่องทางใด เช่น เว็บไซต์ แอปพลิเคชันไลน์, เฟซบุ๊ก, ยูทูบหรือช่องทางอื่นใด โปรดระบุ ติดต่อเพจเฟชบุ๊กปลอมครั้งแรกเมื่อใด … หน้าเพจเฟชบุ๊กปลอมได้โพสข้อความโฆษณาเรื่องใด อย่างไร … หน้าเพจเฟชบุ๊กปลอมเปิดช่องทางให้ลูกค้าติดต่อกลับผ่านทางช่องทางใดบ้าง …

รวมไปถึงโอนเงินกี่ครั้ง ผ่านช่องทางใด หากเป็นการโอนเงินท่านโอนไปยังบัญชีธนาคารใด ขอทราบชื่อบัญชี วัน-เวลาที่โอนเงิน จำนวนเงินที่โอน … ได้รับความเสียหายรวมทั้งสิ้นเป็นจำนวนเงินเท่าใด … ปัจจุบันท่านติดต่อกับเพจเฟชบุ๊กปลอมได้หรือไม่ … ท่านติดต่อกับเพจเฟชบุ๊กปลอมครั้งสุดท้ายเมื่อใด … ท่านแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจท้องที่ใด เมื่อใด … ท่านมีเอกสารหรือพยานหลักฐานใดหรือไม่ เช่น หลักฐานการโอนเงิน … และเหตุเกิดที่ใด เมื่อใด … ก่อนกดส่งคำตอบของแบบฟอร์มสำรวจ

ผู้ที่เสียหายสามารถเข้าลงทะเบียนเพื่อให้ข้อมูลแก่พนักงาน DSI ได้ที่

ลิงก์ https://docs.google.com/forms/d/1Dnjt0RAUKR_czynXDwFgSewh7tjmIsD5VP7mSEw4V-U/viewform?edit_requested=true

Back to top button