
“กรภัทร” ลุ้น SET ทะลุ 1,200 จุด รับศาลสหรัฐเบรก “ภาษีทรัมป์” ชู 16 หุ้นเด้งแรง
“กรภัทร วรเชษฐ์” ประเมินคำสั่งศาลสหรัฐฯ ยกเลิกภาษีทรัมป์ เป็นปัจจัยบวกต่อตลาดหุ้นไทย ดัน SET ขึ้นแตะ 1,240 จุดภายใน 1-3 วันนี้ แนะเก็บ 16 หุ้นอิงผลกระทบการค้าที่ปรับตัวลงไปก่อนหน้านี้ ซึ่งมีโอกาสเด้งกลับมาเร็ว
นายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ หัวหน้าสายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยผ่านรายการ “ข่าวหุ้นเจาะตลาด” เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2568 ว่า กรณีคำสั่งของศาลการค้าระหว่างประเทศแห่งสหรัฐฯ (USCIT) ที่ระงับการใช้มาตรการภาษีนำเข้าของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยไม่มีการคงไว้ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ปรากฏคำสั่งใหม่เพิ่มเติมจากฝั่งทรัมป์แม้มีการยื่นอุทธรณ์แล้ว ทำให้เกิดภาวะ “สุญญากาศทางภาษี” ที่เป็นผลบวกต่อภาพรวมการค้าโลก
โดยสถานการณ์นี้ส่งผลให้กระแสเงินทุนเริ่มไหลออกจากสินทรัพย์ปลอดภัยเข้าสู่สินทรัพย์เสี่ยง ส่งผลบวกต่อบรรยากาศการลงทุนในตลาดทุน โดยเฉพาะตลาดหุ้นไทยที่มีโอกาสปรับตัวขึ้นไปแตะระดับ 1,200-1,240 จุดภายในระยะเวลา 1-3 วันข้างหน้า หากไม่มีปัจจัยลบใหม่เข้ามากระทบ
ด้านกลยุทธ์การลงทุน แนะนำให้นักลงทุนเน้นสะสมหุ้นที่ได้รับผลกระทบทางการค้าจากมาตรการภาษีในช่วงก่อนหน้าและมีแนวโน้มฟื้นตัวได้เร็วจากแรงหนุนของคำตัดสินครั้งนี้ โดยหุ้นที่น่าสนใจได้แก่ AMATA, ROJNA, WHA, SAPPE, MEGA, ICHI, BH, STA, AOT, ITC, TU, BDMS, KCE, HANA, PTT และ PTTEP
สำหรับหุ้นเด่นในวันนี้ (Top Pick) บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรีเลือก AMATA, PTTEP และ AOT เนื่องจากมีปัจจัยหนุนเฉพาะตัวที่สอดคล้องกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและกระแสเงินทุนต่างชาติ