
แนวโน้ม SET ผันผวน! รับแรงกดดัน “สงครามตะวันออกกลาง-การเมืองไทย”
“บล.ทิสโก้” เตือนตลาดหุ้นไทยเช้านี้ผันผวนจากสถานการณ์ “สงครามตะวันออกกลาง” ตึงเครียด ขณะที่การเมืองไทยยังร้อนแรง จับตาศาลรัฐธรรมนูญและการปรับ ครม.
นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล, CISA ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด เปิดเผยว่า ภาวะตลาดหุ้นไทยในช่วงเช้าวันนี้ (23 มิ.ย. 2568) มีแนวโน้มได้รับแรงกดดันจาก Sentiment เชิงลบภายนอกประเทศ ภายหลังสหรัฐอเมริกาเปิดฉากโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ 3 แห่งในอิหร่าน ซึ่งถือเป็นการเข้าไปมีบทบาทโดยตรงในความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและอิหร่าน ส่งผลให้สถานการณ์ในตะวันออกกลางตึงเครียดมากยิ่งขึ้น และนำไปสู่การเร่งตัวของราคาน้ำมันในตลาดโลก
ทั้งนี้ ในส่วนของตลาดไทย แม้ว่าหุ้นกลุ่มพลังงานอาจได้รับอานิสงส์จากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น แต่อาจเผชิญแรงกดดันจากข่าวที่ว่ารัฐบาลกัมพูชาประกาศระงับการนำเข้าน้ำมันและก๊าซจากประเทศไทย ซึ่งอาจสร้างผลกระทบต่อการส่งออกพลังงานของไทยในระดับหนึ่ง
ขณะเดียวกัน ปัจจัยการเมืองภายในประเทศยังคงเป็นประเด็นที่นักลงทุนต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด แม้แนวร่วมรัฐบาลจะยังสามารถเดินหน้าต่อได้ แต่เกิดแรงกดดันใหม่จากกรณีวุฒิสภายื่นหนังสือต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้วินิจฉัยว่านางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ควรหยุดปฏิบัติหน้าที่และพิจารณาถอดถอนออกจากตำแหน่งหรือไม่ อีกทั้งยังมีการนัดหมายการชุมนุมของกลุ่มประชาชนที่เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออกในช่วงสัปดาห์นี้ ซึ่งอาจเพิ่มความเปราะบางต่อเสถียรภาพรัฐบาล
ด้านปัจจัยเศรษฐกิจ นายอภิชาติแนะนำให้ติดตามการรายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นต้นประจำเดือนมิถุนายนจากประเทศเศรษฐกิจสำคัญ ซึ่งจะช่วยสะท้อนแนวโน้มเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะต้องจับตาท่าทีของจีนและรัสเซียต่อการโจมตีของสหรัฐฯ ซึ่งอาจส่งผลต่อทิศทางภูมิรัฐศาสตร์ในระยะถัดไป
สำหรับแนวโน้มตลาดหุ้นไทยในวันนี้ บล.ทิสโก้ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของดัชนี SET Index อยู่ที่แนวรับ 1,050 – 1,060 จุด และแนวต้าน 1,080 – 1,090 จุด พร้อมแนะนำให้นักลงทุนติดตามความคืบหน้าของการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีใหม่ หลังจากพรรคภูมิใจไทยประกาศถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพการบริหารราชการแผ่นดินในช่วงถัดไป