
TASCO กำไรไตรมาส 2 แตะ 400 ล้านบาท รับยอดขายยางมะตอยเพิ่ม
TASCO โชว์กำไรไตรมาส 2/68 แตะ 400 ล้านบาท โตแรงจากปริมาณขายและกำไรขั้นต้นธุรกิจยางมะตอยเพิ่ม แม้รายได้ก่อสร้างลดจากโครงการสนามบินสุวรรณภูมิใกล้เสร็จสิ้น
นายชัยวัฒน์ ศรีวรรณวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิปโก้แอสฟัลท์ จำกัด (มหาชน) หรือ TASCO ผู้ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยางมะตอย เพื่อใช้ในงานก่อสร้างและซ่อมบำรุงทาง เปิดเผยว่า ในไตรมาสที่ 2 ปี 2568 บริษัทฯ มียอดขายอยู่ที่ 2.8 แสนตัน รายได้รวม 6,510 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 400 ล้านบาท เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว กลุ่มบริษัทฯ มีภาพรวมของผลประกอบการเพิ่มขึ้นอย่างเป็นสาระสำคัญ
อย่างไรก็ตาม หากเทียบกับไตรมาสที่ 1 ปี 2568 กลุ่มบริษัทฯ มีผลประกอบการลดลง ซึ่งสาเหตุหลักมาจากฝนที่ตกหนักในภูมิภาค ส่งผลให้กิจกรรมการปูพื้นผิวถนนชะลอตัว
สำหรับผลการดำเนินงานในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2568 บริษัทฯ มีรายได้รวม 13,672 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 845 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว กลุ่มบริษัทฯ มีภาพรวมของผลประกอบการเพิ่มขึ้น เนื่องจากปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบจากความล่าช้าของการเบิกจ่ายงบประมาณ ปี 2567 ซึ่งมีผลกระทบทั้งด้านปริมาณการขาย และอัตรากำไรขั้นต้นที่ค่อนข้างต่ำในช่วง 6 เดือนแรก
นอกจากนี้ ในปีนี้ บริษัทฯ ได้บันทึกการกลับรายการการตั้งสำรองหนี้สงสัยจะสูญจำนวน 73 ล้านบาท จากการรับชำระจากลูกหนี้ที่มียอดค้างชำระนาน
สำหรับธุรกิจก่อสร้างนั้น มีจำนวน 395 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 15.50 เมื่อเทียบไตรมาสเดียวกันในปี 2567 รายได้ที่ลดลงเกิดจากโครงการก่อสร้างทางวิ่งที่ 3 สนามบินสุวรรณภูมิซึ่งอยู่ในช่วงท้ายของโครงการ อย่างไรก็ตามบริษัทมีการรับรู้รายได้จากโครงการก่อสร้างถนนและโครงการซ่อมบำรุงทางในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น
ทั้งนี้ กำไรสุทธิรวมมีจำนวน 400 ล้านบาท สำหรับงวดไตรมาส 2 ปี 2568 คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 0.25 บาท (มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท) เปรียบเทียบกับกำไรต่อหุ้น 0.06 บาท ในไตรมาสเดียวกันปี 2567 การเพิ่มขึ้นของกำไรสุทธิ เกิดจากปริมาณการขายและกำไรขั้นต้นที่ปรับตัวสูงขึ้นของธุรกิจยางมะตอย