“ทรัมป์” เดือด! ขึ้นภาษีแคนาดาเพิ่ม 10% ตอบโต้วิจารณ์โจมตีกลางศึกเบสบอลโลก

“โดนัลด์ ทรัมป์” ประกาศขึ้นภาษีนำเข้าแคนาดาเพิ่มอีก 10% หลังไม่พอใจโฆษณาของรัฐออนแทรีโอที่นำคำพูด “เรแกน” วิจารณ์นโยบายภาษี ออกอากาศซ้ำระหว่างถ่ายทอดเวิลด์ซีรีส์


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ประกาศปรับขึ้นภาษีนำเข้าจากประเทศแคนาดาเพิ่มอีก 10% จากอัตราเดิม เพื่อตอบโต้กรณีโฆษณาทางโทรทัศน์ของรัฐบาลรัฐออนแทรีโอที่ออกอากาศซ้ำระหว่างการถ่ายทอดสดการแข่งขันเบสบอลเมเจอร์ลีก (MLB) รอบชิงชนะเลิศ หรือ “เวิลด์ซีรีส์” ซึ่งทรัมป์ระบุว่าเป็นโฆษณาที่บิดเบือนข้อเท็จจริงและไม่เป็นมิตรต่อสหรัฐฯ

ทรัมป์โพสต์ข้อความผ่านแพลตฟอร์ม “ทรูธโซเชียล” เมื่อวันเสาร์ที่ 25 ตุลาคม ว่า โฆษณาดังกล่าวเป็นการโจมตีโดยตรง พร้อมเตือนว่ารัฐบาลแคนาดาควรถอดออกทันที แต่กลับปล่อยให้ออกอากาศซ้ำในช่วงเวลาสำคัญ จึงเห็นสมควรปรับขึ้นภาษีอีก 10% จากอัตราที่มีอยู่เดิม

รายงานระบุว่า โฆษณาดังกล่าวเป็นคลิปคำพูดของอดีตประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน ที่เตือนว่าการตั้งกำแพงภาษีจะนำไปสู่สงครามการค้าและสร้างผลกระทบทางเศรษฐกิจร้ายแรง ซึ่งทรัมป์มองว่าเป็นการพาดพิงนโยบายของตนโดยตรง

ขณะที่ ดัก ฟอร์ด มุขมนตรีรัฐออนแทรีโอ เปิดเผยว่า ได้หารือกับนายกรัฐมนตรีมาร์ค คาร์นีย์ ของแคนาดา และเห็นพ้องให้ระงับการเผยแพร่โฆษณาดังกล่าวตั้งแต่วันจันทร์ที่ 27 ตุลาคม เพื่อเปิดทางให้การเจรจาการค้าระหว่างสองประเทศกลับมาดำเนินต่อไปอย่างสร้างสรรค์

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ทำเนียบขาว และสำนักงานนายกรัฐมนตรีแคนาดา ยังไม่ได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว

Back to top button