
“สหรัฐ-อิหร่าน” เปิดโต๊ะหารือรอบใหม่ “สวิตเซอร์แลนด์” ตามกรอบ MOU อิสลามาบัด
สหรัฐฯ-อิหร่านเตรียมหารือด้านเทคนิคที่สวิตเซอร์แลนด์วันอาทิตย์นี้ เดินหน้ากระบวนการทางการทูตภายใต้กรอบ MOU อิสลามาบัด โดยมีปากีสถาน-กาตาร์ร่วมเป็นตัวกลาง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะผู้แทนเจรจาจากกรุงวอชิงตันและกรุงเตหะราน เตรียมเข้าร่วมการประชุมที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในวันอาทิตย์นี้ เพื่อหารือด้านเทคนิคเกี่ยวกับการดำเนินการตามข้อตกลงทางการทูตที่อยู่ระหว่างการเจรจา โดยการประชุมดังกล่าวจะจัดขึ้นที่เมืองเบอร์เกนสต็อก (Burgenstock) และถือเป็นความต่อเนื่องของกรอบการทำงานภายใต้ “บันทึกความเข้าใจอิสลามาบัด” (Islamabad Memorandum of Understanding)
การหารือครั้งนี้จะได้รับการสนับสนุนจากตัวแทนของปากีสถานและกาตาร์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานและตัวกลางในการอำนวยความสะดวกให้ทั้งสองฝ่ายสามารถเดินหน้าการเจรจาได้ โดยกระทรวงการต่างประเทศปากีสถานยืนยันถึงความพร้อมในการสนับสนุนกระบวนการเจรจา เพื่อให้ทั้งสหรัฐฯ และอิหร่านสามารถบรรลุเป้าหมายตามที่กำหนดไว้ในบันทึกความเข้าใจที่ได้ลงนามก่อนหน้านี้
นายเจดี แวนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า การเริ่มต้นการหารือระดับสูงดังกล่าวขึ้นอยู่กับการเดินทางมาถึงของเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากอิหร่าน ปากีสถาน และกาตาร์ โดยคาดว่าการประชุมอาจเริ่มขึ้นได้เร็วที่สุดในวันอาทิตย์นี้
ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่จากกรุงเตหะรานระบุว่า เป้าหมายหลักของคณะผู้แทนอิหร่านในการเดินทางไปยังสวิตเซอร์แลนด์ คือการติดตามความคืบหน้า และเรียกร้องให้ภาคีที่เกี่ยวข้องปฏิบัติตามพันธกรณีที่ได้ตกลงร่วมกันไว้อย่างครบถ้วน
