IPO น้องใหม่ JKN เทรดวันแรกลุ้นราคาวิ่งเกิน 10 บาท


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ (30 พ.ย.60) บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ JKN เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ  (mai) ในกลุ่มอุตสาหกรรมบริการ โดยเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวนไม่เกิน 140 ล้านหุ้น ที่ราคาหุ้นละ 8 บาท ซึ่งมีบริษัทหลักทรัพย์ เคที ซีมิโก้ จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน

ทั้งนี้ JKN มีทุนจดทะเบียนจำนวน 270 ล้านบาท แบ่งเป็น 540 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) 0.50 บาทต่อหุ้น โดยมีทุนจดทะเบียนที่เรียกชำระแล้วจำนวน 200 ล้านบาท และจะเสนอขายหุ้น IPO จำนวนไม่เกิน 140 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 25.93% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดภายหลังการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนในครั้งนี้

โดยจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนเพื่อขยายธุรกิจเกี่ยวข้องกับธุรกิจให้บริการและจำหน่ายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนและใช้สำหรับการดำเนินการทั่วไป และเพื่อลงทุนหรือขยายธุรกิจของบริษัทย่อย ส่วนที่เหลือจะชำระคืนเงินกู้ยืมสถาบันการเงินและ/หรือชำระคืนหนี้หุ้นกู้

ด้านนายจักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร JKN เปิดเผยว่า บริษัทจะนำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เป็นวันแรกในวันนี้ (30 พ.ย.60) โดยใช้ชื่อย่อ JKN ในการซื้อขาย หลังจากที่เสนอขายหุ้น IPO จำนวน 140 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) 0.50 บาท ในราคาจองซื้อหุ้นละ 8 บาท โดยมั่นใจว่า หุ้น JKN จะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนในการเข้าซื้อขายวันแรก

ทั้งนี้ JKN ถือเป็นผู้นำในธุรกิจจัดจำหน่ายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ระดับโลก ที่มีความหลากหลายและตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างครบถ้วน โดยผลการดำเนินงานที่ผ่านมาในงวด 9 เดือนแรกปี 60 มีรายได้รวม 873.60 ล้านบาทเพิ่มจากงวดเดียวกันของปี 59 มาที่ 280.31 ล้านบาท เติบโต 47.25% เป็นผลมาจากการเติบโตของรายได้ค่าสิทธิ์ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 95.24% ของรายได้รวม ในส่วนของกำไรสุทธิเท่ากับ 176.11 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปี 59 เท่ากับ 39.96 ล้านบาท

โดยภายหลังจากเข้าระดมทุนในตลาด mai บริษัทมีแผนดำเนินธุรกิจสถานีข่าว ช่อง CNBC Thailand และผลิตคอนเทนต์ภายใต้แบรนด์ CNBC ที่ได้รับลิขสิทธิ์จาก NBC ประเทศสหรัฐอเมริกา รายการที่ผลิตจะมีโครงสร้างตามรูปแบบของแบรนด์ CNBC และใช้พิธีกรรวมถึงผู้ดำเนินรายการคนไทยในการผลิตรายการเพื่อออกอากาศในช่อง JKN CNBC

อย่างไรก็ตาม นอกจากธุรกิจสถานีข่าวช่อง CNBC Thailand และการผลิตคอนเทนต์ภายใต้แบรนด์ CNBC บริษัทยังได้รับสิทธิ์ในการนำลิขสิทธิ์คอนเทนต์ภายใต้แบรนด์ CNBC ที่ผลิตและออกอากาศในต่างประเทศ มาทำการตัดต่อ แปล และพากษ์เสียงภาษาไทยสำหรับจำหน่ายให้แก่ผู้ประกอบการสถานีโทรทัศน์เพื่อออกอากาศในประเทศไทย

โดยตั้งแต่ไตรมาส 2/59 ได้เริ่มจำหน่ายคอนเทนต์รายการภายใต้แบรนด์ CNBC ให้แก่ผู้ประกอบการสถานีโทรทัศน์แบบดิจิตอล เช่น ช่อง 3 และ Bright TV และในอนาคตมีแผนจำหน่ายคอนเทนต์ให้แก่ผู้ประกอบการสถานีโทรทัศน์รวมถึงช่องทางการเผยแพร่อื่นๆ เพิ่มเติมต่อไป

“เรามีความมั่นใจในแผนการผลิตรายการภายใต้แบรนด์ CNBC เพื่อต่อยอดธุรกิจจัดจำหน่ายคอนเทนต์ และธุรกิจสถานีโทรทัศน์ ซึ่งจะผลักดันให้ JKN เป็นผู้นำการจัดจำหน่ายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ระดับสากล และนำเข้าคอนเทนต์ชั้นนำจากต่างประเทศเพื่อเผยแพร่ในไทยและกลุ่มประเทศ CLMV รวมถึงเป็นผู้ผลิตและถือครองลิขสิทธิ์คอนเทนต์ที่มีคุณภาพเพื่อจำหน่ายและเผยแพร่ผ่านช่องทางสื่อสาร ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งจะช่วยสร้างความเข้มแข็งให้แก่การดำเนินงานของบริษัทเติบโตได้อย่างมั่นคง” นายจักรพงษ์ กล่าว

ด้านนายคมกฤต มีคำสัตย์ Senior Vice President บล.เคที ซีมิโก้ ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย เปิดเผยว่า JKN เป็นบริษัทที่มีพื้นฐานธุรกิจที่ดีและศักยภาพในการเติบโตได้อย่างรวดเร็วและแข็งแรง ด้วยการเป็นผู้มีวิสัยทัศน์และการมีประสบการณ์ในธุรกิจคอนเทนต์

โดย JKN เปรียบเสมือนศูนย์รวมคอนเทนต์ที่มีความหลากหลาย และตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างครบถ้วนทุกช่องทางทั้งสถานีโทรทัศน์ระบบดิจิตอล สถานีโทรทัศน์ระบบเคเบิลทีวีและดาวเทียม โฮมเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ระบบช่องสัญญาณทางอินเทอร์เน็ต รวมถึงเผยแพร่ลิขสิทธิ์คอนเทนต์ในรูปแบบสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่องกับคอนเทนต์

ขณะเดียวกัน ลิขสิทธิ์คอนเทนต์ที่ JKN นำมาจัดจำหน่ายนั้น หลายรายการยังเป็นสิทธิ์ Output Deal จากเจ้าของสิทธิ์ ทำให้ในระหว่างที่ได้รับสิทธิ์นั้น JKN สามารถเลือกคอนเทนต์จากเจ้าของลิขสิทธิ์ก่อนเป็นบริษัทแรก และยังมีสิทธิ์บางส่วนที่ครอบคลุมการจำหน่ายคอนเทนต์ในประเทศใกล้เคียง เช่น สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จึงเป็นโอกาสดีสำหรับ JKN ในการขยายธุรกิจต่อไป

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวรายหนึ่ง เปิดเผยกับ “ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์” ว่าราคาหุ้น JKN เข้าซื้อขายในวันแรก (30 พ.ย.60) มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นเกิน 10 บาท จากราคา IPO ที่ 8 บาท โดยคำนวณจากค่า P/E ที่ระดับ 23 เท่า และกำไรต่อหุ้นที่ 0.43 บาท โดยมองว่า แผนธุรกิจของบริษัทจะผลักดันให้ JKN เป็นผู้นำการจัดจำหน่ายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ระดับสากล รวมถึงเป็นผู้ผลิตและถือครองลิขสิทธิ์คอนเทนต์ที่มีคุณภาพเพื่อจำหน่ายและเผยแพร่ผ่านช่องทางสื่อสาร ทั้งในและต่างประเทศ ที่จะช่วยสร้างความเข้มแข็งให้แก่การดำเนินงานของบริษัทเติบโตได้อย่างมั่นคง

Back to top button