ตร.วางกำลัง 4 พันนาย รับมือม็อบหน้า “รัฐสภา” ยันเน้นเจรจา วอนชุมนุมสันติ

ตร.วางกำลัง 4 พันนาย รับมือม็อบหน้า “รัฐสภา” ยันเน้นเจรจา วอนชุมนุมสันติ


...กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (รองโฆษก ตร.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมดูแลสถานการณ์ชุมนุมที่หน้ารัฐสภาแห่งใหม่ แยกเกียกกายวันนี้ว่า ตำรวจจะอาศัยบทเรียนจากการดูแลการชุมนุมในแต่ละครั้งที่ผ่านมา

โดยได้เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่และยุทธวิธีต่างๆ ไว้อย่างเหมาะสม เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ในการบังคับใช้กฎหมายและการรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง

พร้อมฝากไปถึงผู้ชุมนุมและผู้ที่กำลังจะเดินทางมาชุมนุมในวันนี้ 20 ..64)​ ว่า ในปัจจุบันมีการบังคับใช้กฎหมายพิเศษด้วย คือ ...การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งการมาชุมนุมย่อมถือเป็นความผิด อย่างไรก็ดีตำรวจจะมีการเจรจาพูดคุยกับผู้ชุมนุมเป็นลำดับก่อน ทั้งนี้ เข้าใจดีว่าผู้ชุมนุมต้องการมาเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่บ้านเมืองก็มีขื่อมีแป เจ้าหน้าที่ตำรวจจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมาย

รองโฆษก ตร.กล่าวว่า ในการดูแลรักความสงบเรียบร้อยการชุมนุมในครั้งนี้ ได้เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้ราว 4 พันนาย ซึ่งเป็นการสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกำลัง ไม่ได้ใช้พร้อมกันทั้งหมด โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย และในกรณีที่มีความจำเป็นต้องดำเนินการที่นอกเหนือไปจากการเจรจา

ไม่อยากใช้คำว่าพร้อมใช้กำลัง แต่เป็นหนึ่งในขั้นตอนการปฏิบัติหน้าที่ในการใช้บังคับกฏหมาย เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย แต่จะไปถึงจุดใด เมื่อใด ไม่มีสูตรสำเร็จ แต่ขอฝากว่า อย่าทำอะไรให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองท่านชุมนุมอย่างสันติ ไม่มีอาวุธ ปราศจากการใช้ความรุนแรงก็เป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าดูแล้วจะเลยเถิด ข้ามเส้น เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อไม่ให้เกิดเหตุบานปลายรองโฆษก ตร.กล่าว

Back to top button