“นายกฯ” เตรียมปรับครม.อย่างด่วน สัปดาห์หน้าหารือตั้ง รักษาการณ์ แทน 3 รมต.พ้นเก้าอี้


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เปิดเผยถึงการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าต้องพิจารณาให้เร็วที่สุด เพราะการบริหารงานจะต้องมีผู้รับผิดชอบโดยตรง ซึ่งการปรับ ครม.ครั้งนี้กำลังพิจารณาว่าจะปรับเฉพาะตำแหน่งที่ว่างหรือปรับใหญ่ ซึ่งกรอบเวลานั้นตนได้แจ้งไปยังพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะที่เป็นแกนนำรัฐบาลหารือกับพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อคัดเลือกบุคคลที่เหมาะสมตามสัดส่วนที่มีอยู่ ยืนยันจะทำให้ดีที่สุด

แต่ในการประชุม ครม.สัปดาห์หน้าต้องแต่งตั้งรัฐมนตรีที่จะมารักษาการ จากนั้นพรรคร่วมรัฐบาลก็ต้องหารือกัน และมีข้อตกลงร่วมกันว่าจะทำอย่างไรกับตำแหน่งรัฐมนตรีที่ว่างลง แล้วเสนอมาให้ตนได้พิจารณาอีกครั้ง ว่าจะใครดำรงตำแหน่งไหน สำหรับพรรคพลังประชารัฐ จะต้องเสนอชื่อขึ้นมา

“ทุกอย่างมีขั้นตอน ไม่ใช่จะรวดเร็วภายในวันนี้ พรุ่งนี้ได้” นายกรัฐมนตรี กล่าว

ส่วนจะมีการปรับเพิ่มหรือสลับตำแหน่ง ก็ต้องพิจารณาอีกที เพราะบางตำแหน่งยังทำงานไม่ถึงปี พร้อมยืนยันว่า ไม่มีแรงกดดันใดๆ อยู่ที่ตนตัดสินใจ ส่วนปัญหากับพรรคร่วมรัฐบาล ก็อย่ามองว่าเป็นปัญหา เพราะเป็นเรื่องธรรมดาของการเมือง ทุกรัฐบาลที่ผ่านมาก็มีลักษณะเช่นนี้ ซึ่งก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่สุดท้ายปัญหาการเมืองก็ต้องพูดคุยให้รู้เรื่อง

อย่างไรก็ตาม ตนได้ประเมินผลงานของรัฐมนตรีอยู่แล้ว ซึ่งก็มีผลงานดีกันทุกคน และเมื่อมีข้อแบกพร่อง ก็ควรต้องแก้ไข

“ถ้ามีการต้องปรับตรงนี้ จะมีผลกระทบตรงอื่นหรือไม่ ปรับให้เหมาะสมอีกได้หรือไม่ ตอนนี้ก็จะพิจารณาตำแหน่งที่ว่าง พอเสนอขึ้นมา ผมก็มาดูใหม่ว่า ถ้าเสนอมาอย่างนี้ แล้วควรปรับตรงอื่นจะสลับกันได้บ้างหรือเปล่า ว่ากันอีกที” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

Back to top button