ด่วน! มติ “กกต.” ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ขาด 5 แกนนำ “กปปส.” พ้นเก้าอี้ ส.ส.หรือไม่

ด่วน! มติ “กกต.” ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ขาด 5 แกนนำ “กปปส.” พ้นเก้าอี้ ส.ส.หรือไม่


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (2 มี.ค.64) ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานภาพ ความเป็นของ 5 ส.ส. แกนนำ กปปส. ภายหลังศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกในคดีชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2556-2557 จะส่งผลให้พ้นจากความเป็นส.ส.หรือไม่ หลังจากมีปัญหาข้อกฎหมายตามรัฐธรรมนูญที่จำเป็นจะต้องตีความ นอกจากนี้ยังขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายถาวร เสนเนียม และนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ว่าพ้นจากรัฐมนตรีด้วยหรือไม่

สำหรับรายชื่อกลุ่ม 5 ส.ส.ที่ถูกศาลออกหมายคุมขังเมื่อวันที่ 24 ก.พ. ประกอบด้วย 1.นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ 2.นายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์ 3.นายอิสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ 4.นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และ 5.นายพุทธิพงษ์ ปุณกัณต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ

ทั้งนี้ ตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 98(6) กำหนดลักษณะต้องห้ามความเป็น ส.ส. ว่าจะต้องไม่ถูกพิพากษาจำคุกหรือถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล แน่เนื่องจากเป็นกรณีที่คดียังไม่ถึงที่สุดและรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดว่าเป็นกรณีจำคุกในลักษณะคดีต้องถึงที่สุด แบบกรณีคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรี ที่กำหนดชัดเจนว่า ห้ามผู้ที่ต้องคำพิพากษาจำคุกแม้คดีจะยังไม่ถึงที่สุดก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ในจำนวนส.ส.5 คนนี้ มี 3 คน ที่ยังถูกดำเนินคดีขัดขวางการเลือกตั้งและศาล สั่งตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี ประกอบด้วย 1.นายชุมพล จุลใส 2.นายอิสระ สมชัย และ 3.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ซึ่งจะทำให้ขาดคุณสมบัติ ส.ส. ตามมาตรา 98(5) ด้วย แต่เนื่องจากทั้ง 5 คน เป็นกรณีปัญหาในคดีลักษณะเดียวกัน ทำให้กกต.ต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยทั้งหมดด้วย

Back to top button