“บล.โกลเบล็ก” แนะ 7 หุ้นเด่น รับอานิสงส์ “ปลดล็อคกัญชา” 9 มิ.ย.นี้

“บล.โกลเบล็ก” แนะ 7 หุ้นที่ได้รับประโยชน์จากการประกาศกระทรวงสาธารณสุขให้พืชกัญชาไม่จัดเป็นยาเสพติดให้โทษ 9 มิ.ย.65 ส่งผลบวกต่อหุ้นกัญชา อย่าง GUNKUL, KWM, RS, BC, IP, DOD และ RBF


นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้มีโอกาสแกว่งตัวผันผวน  โดยนักลงทุนวิตกว่า ข้อมูลจ้างงานที่แข็งแกร่งของสหรัฐ โดยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้น 390,000 ตำแหน่งในเดือนพ.ค.สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 325,000 ตำแหน่ง

ส่วนอัตราการว่างงานทรงตัวที่ระดับ 3.6% สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 3.5% ส่งผลให้เฟดยังคงเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ขณะที่ราคาน้ำมันดิบ WTI ที่ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องช่วยพยุงหุ้นกลุ่มพลังงาน คาดดัชนีเคลื่อนไหวในกรอบ 1,630-1,665 จุด

ทั้งนี้ยังคงต้องจับตาปัจจัยต่างๆ อาทิ การแถลงดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของทางหอการค้าไทย และมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย, การแถลงผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน และอัพเดตสถานการณ์ลงทุนของสภาธุรกิจตลาดทุนไทย รวมถึงผลการประชุมกนง. ครั้งที่ 3/2565 และผลการประชุม ECB ในสัปดาห์นี้ และผลประชุม FOMC ของธนาคารกลางสหรัฐกลางเดือนนี้

ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์ลงทุนในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากการประกาศกระทรวงสาธารณสุขให้พืชกัญชาไม่จัดเป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ในปีพ.ศ. 2565 นับตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565 ซึ่งส่งผลบวกต่อบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับกัญชา ได้แก่ GUNKUL, KWM, RS, BC, IP, DOD และ RBF

ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก กล่าวว่า แนวโน้มราคาทองคำในสัปดาห์นี้จับตาตัวเลขเศรษฐกิจอย่างดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) และเงินเฟ้อเดือนพฤษภาคม ล้วนแล้วปัจจัยที่สำคัญ

ทั้งนี้ เนื่องจากตลาดจับตาเงินเฟ้อ เพราะปัญหาอุปทานขาดแคลนเป็นตัวเร่งให้เงินเฟ้อยังมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นต่อไปได้ ฉะนั้นเมื่อตลาดรับข่าวการปรับลดวงเงิน QE ไปบ้างแล้ว ทองคำย่อตัวลงไม่มากนัก อีกทั้งเงินเฟ้อยังมีแนวโน้มเร่งตัวในระยะถัดไป ซึ่งทองคำในฐานะเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย และสามารถป้องกันความเสี่ยงดอลลาร์ที่อ่อนค่า โดยฝ่ายวิจัยคาดราคาทองคำเคลื่อนไหว Sideway up โดยประเมินกรอบในสัปดาห์นี้ 1,770-1,815 $/Oz แนะนำให้หาจังหวะ Long เมื่อราคาอ่อนตัวลงใกล้แนวรับ

Back to top button