กต. เผยผลหารือ JBC วันแรก “ไทย” ย้ำชัดไม่รับอำนาจศาลโลก

กระทรวงการต่างประเทศ เผยความคืบหน้าการประชุม JBC ไทย-กัมพูชา วันแรก ยืนยันบรรยากาศเป็นไปด้วยดี เดินหน้าหารือต่อพรุ่งนี้ ย้ำจุดยืนไทยไม่รับอำนาจศาลโลก ยึดแนวทางแก้ปัญหาผ่านกลไกทวิภาคี


วันนี้ (14 มิ.ย.68) เวลา 15:44 น. นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงความคืบหน้าการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา (JBC) ครั้งที่ 6 ที่กรุงพนมเปญ

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า ในช่วงเช้าวันนี้ มีการหารือระหว่างสองประธานฯ สองฝ่าย กลุ่มเล็ก ก่อนเข้าสู่การประชุม JBC เต็มคณะ เพื่อหารือประเด็นด้านเทคนิคที่อยู่ในขอบเขตการทำงานของ JBC เช่น การใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสำรวจภูมิประเทศ

“ขณะนี้การประชุมก็ยังคงดำเนินอยู่ ซึ่งในช่วงบ่ายเป็นการหารือตามระเบียบวาระที่วางไว้ เช่น การพูดคุยเกี่ยวกับด้านเทคนิค  และคาดว่าจะมีการประชุมไปจนถึงวันพรุ่งนี้ (15 มิ.ย.)” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าว

สำหรับบรรยากาศในการประชุมเป็นไปด้วยดี และทั้งสองฝ่ายกำลังเดินหน้าหารือกันตามวาระ ถือว่าการประชุมเป็นไปด้วยความสุจริตใจ (in good faith) ทั้งสองฝ่ายเดินหน้าคุยและปรับความคิดหากันด้วยดี

“ฝ่ายไทยหวังว่าการประชุมครั้งนี้จะมีส่วนช่วยลดความตึงเครียดของสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และจะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืนในอนาคต” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าว

นายนิกรเดช ยังกล่าวถึงประเด็นที่มีการสอบถามอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับ ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) โดยยืนยันว่า ไทยไม่ได้รับเขตอำนาจของ ICJ ตามที่ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้เคยแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนมาโดยตลอด

“ขอย้ำว่าไทยต้องการแก้ปัญหาผ่านกลไกทวิภาคีที่มีอยู่แล้ว รวมถึงการหารือทางการทูต เนื่องจากมั่นใจว่าเป็นกลไกที่มีประสิทธิภาพและเหมาะสมที่สุด” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าว

นอกจากนี้ กลไกการหารือทางการทูตยังเป็นไปตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศ และธรรมเนียมปฏิบัติสากลในการแก้ไขปัญหาตามที่สหประชาชาติกำหนด โดยกลไก JBC และกลไกอื่น ๆ เป็นที่ประจักษ์อยู่แล้วว่ามีผลสำเร็จเป็นรูปธรรม ตัวอย่างเช่น การก่อสร้างสะพานมิตรภาพ ไทย-กัมพูชา (บ้านหนองเอียด-สตึงบท)  สะท้อนถึงประสิทธิผลของความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อนบ้าน

“ทั้งสองฝ่ายได้หารือและแลกเปลี่ยนกันอย่างตรงไปตรงมา เมื่อการประชุมเสร็จสิ้น จะมีการแจ้งผลสรุปอย่างเป็นทางการอีกครั้ง” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ระบุ

ผู้สื่อข่าวสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “ไลน์หลุด” เรื่องการยอมรับ “แผนที่” 1:200000 ของกัมพูชานั้น นายนิกรเดช กล่าวว่า ได้ยินข่าวลือ แต่ยังไม่ได้ตรวจสอบ (verify) เรื่องนี้ เพราะติดตามแต่การประชุม JBC จึงยังไม่ทราบรายละเอียด

กระทรวงการต่างประเทศได้รายงานต่อ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ถึงความคืบหน้าการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย–กัมพูชา (JBC) ในวันแรก ซึ่งทั้งสองฝ่ายอยู่ระหว่างการหารือร่วมกัน

นายกรัฐมนตรีได้ส่งกำลังใจถึงคณะผู้แทนไทย รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน โดยเน้นย้ำให้ยึดมั่นในหลักการรักษาผลประโยชน์ของชาติเป็นสำคัญในการเจรจาครั้งนี้

ทั้งนี้ ต้องติดตามผลการประชุม JBC ในวันที่ 15 มิ.ย. อย่างใกล้ชิด ว่าจะสามารถหาข้อยุติร่วมกันได้หรือไม่

ท่ามกลางแรงกดดันจากท่าทีที่ชัดเจนของกัมพูชา ซึ่งนำโดย พล.อ.ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรี และสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภา ที่ออกมายืนยันจะเดินหน้ายื่นข้อพิพาทใน 4 พื้นที่ต่อศาลโลกภายในวันเดียวกัน ขณะที่ฝ่ายไทยยังคงย้ำจุดยืนมาโดยตลอดว่า “ไม่รับเขตอำนาจศาลโลก” และเน้นการแก้ปัญหาผ่านกลไกทวิภาคี

Back to top button