ครม. นัดแรกหลังยุบสภา วางกรอบอำนาจรัฐบาลรักษาการ–ลุ้นไฟเขียวประชามติแก้ รธน.

ครม. นัดแรกหลังยุบสภา “อนุทิน” นั่งหัวโต๊ะ กำหนดกรอบการทำงานรัฐบาลรักษาการ พร้อมพิจารณาให้ความเห็นชอบการออกเสียงประชามติครั้งที่ 1 ขณะที่โครงการ “คนละครึ่ง พลัส” เฟส 2 ยังต้องรอความชัดเจนจาก กกต.


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (16 ธ.ค. 2568) เวลา 10.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดแรก ภายหลังมีพระราชกฤษฎีกายุบสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2568 เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2568

สำหรับวาระสำคัญ สำนักงานเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เสนอแนวทางการปฏิบัติของรัฐบาลภายหลังการยุบสภา เพื่อกำหนดกรอบการดำเนินกิจการที่สามารถดำเนินการได้และไม่ได้ จนกว่าจะมีการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่

ขณะเดียวกัน สภาผู้แทนราษฎร เสนอให้ครม. พิจารณาให้ความเห็นชอบการออกเสียงประชามติครั้งที่ 1 เพื่อสอบถามความเห็นของประชาชนต่อการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีวาระเพื่อรับทราบ อาทิ ร่างพระราชกฤษฎีกาปิดประชุมสมัยวิสามัญแห่งรัฐสภา การยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษบางเส้นทาง รวมถึงรายงานผลการดำเนินงานด้านการยกระดับขีดความสามารถทางการศึกษาของประเทศ ตามแผนปี 2568–2570

ส่วนโครงการ คนละครึ่ง พลัส เฟส 2 นั้น ต้องมีการอนุมัติใช้งบประมาณ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะต้องอนุญาตให้รัฐบาลดำเนินการได้ แต่เนื่องจากใกล้วันเลือกตั้ง ยังต้องติดตามต่อไป

Back to top button