ครม.เคาะงบกว่า 2.4 พันล. ให้กองทัพ–สั่งสกัดรถขนน้ำมันห้ามไปกัมพูชา

รัฐบาลอนุมัติงบประมาณ กว่า 2,400 ล้านบาท ให้กองทัพ รับมืออริราชศัตรูชายแดนตะวันออก ขณะนายกฯ สั่งสกัดรถขนส่งน้ำมันห้ามไปกัมพูชาเด็ดขาด


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (16 ธ.ค.68) นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบงบกลางตามคำขอของกระทรวงกลาโหม ที่ได้รับสนับสนุนงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2569 เพิ่มเติมเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายรองรับสถานการณ์ชายแดนด้านตะวันออก

โดยเป็นการขอมาจากกองทัพบกและกองทัพเรือ ซึ่งรัฐบาลยินดีให้การสนับสนุน อนุมัติงบจำนวน 2,444,061,516 บาท แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดว่า งบนำไปใช้กิจกรรมใดบ้าง ส่วนใหญ่ใช้ในการดูแลขวัญกำลังใจ บำรุงกองทัพให้สามารถรองรับอริราชศัตรูในยามฉุกเฉินนี้ได้

นายสิริพงศ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในที่ประชุมครม. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้มีข้อสั่งการกรณีรถขนน้ำมันจำนวนมากจอดติดด่าน ที่ช่องเม็ก จ.อุบลราชธานี โดยมีข้อสังเกตว่าจะเป็นการขนส่งน้ำมันไปยังประเทศกัมพูชา ผ่านทาง สปป.ลาว หรือไม่

นายกรัฐมนตรีได้มีข้อสังเกตนี้ไปยังกระทรวงสรรพสามิตและกรมศุลกากรว่า รถบรรทุกทุกคันที่ผ่านด่านชายแดนจะต้องตรวจสอบที่มาที่ไป และจุดหมายปลายทางทุกคันว่า ขนส่งน้ำมันไปยังประเทศกัมพูชาหรือไม่ ให้ทราบผลโดยเร็ว

เบื้องต้นกระทรวงคมนาคมได้ยืนยันว่า รถขนส่งน้ำมันทุกคันมี GPS สามารถตรวจสอบเส้นทางได้ และไม่ยินยอมให้รถส่งน้ำมันทุกคันเลี้ยวไปยังกัมพูชาแน่นอน ซึ่งนายกรัฐมนตรียังได้กำชับให้ทุกหน่วยงานตรวจตราและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

สำหรับการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เมื่อช่วงเช้าวันนี้  กระทรวงพลังงานได้แจ้งในที่ประชุมว่า ได้มีการตรวจสอบแล้ว ยืนยันในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ปริมาณน้ำมันที่ส่งไปยัง สปป.ลาว ไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ

Back to top button