
กลับสู่อิสรภาพ “ทักษิณ” เริ่มพักโทษตามกฎหมาย ครอบครัวรอรับหน้าคลองเปรม
อดีตนายกฯ “ทักษิณ ชินวัตร” พ้นเรือนจำกลางคลองเปรม หลังได้รับพักโทษติด EM คุมประพฤติ โดยมีครอบครัว แกนนำเพื่อไทย และมวลชนคนเสื้อแดงรอรับหนาแน่น
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (11 พ.ค.69) เวลา 07.41 น. นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สวมเสื้อเชิ้ตสีขาว ตัดผมสั้น สีหน้าสดใส เดินออกจากเรือนจำกลางคลองเปรม ก่อนเข้าสวมกอด นางสาวแพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี บุตรสาวคนเล็ก เป็นคนแรก ซึ่งเดินทางมารอรับพร้อมครอบครัว ประกอบด้วย นายพานทองแท้ ชินวัตร นางพินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ นางเยาวเรศ ชินวัตร และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีแกนนำพรรคเพื่อไทยและบุคคลใกล้ชิด เดินทางมารอรับ อาทิ นายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย นายชูศักดิ์ ศิรินิล อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นางมนพร เจริญศรี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความประจำตัว ท่ามกลางมวลชนคนเสื้อแดงที่ปักหลักรอให้กำลังใจด้านหน้าเรือนจำตั้งแต่ช่วงเช้า

ภายหลังทักทายครอบครัวและคนสนิท นายทักษิณ ได้เดินทักทายกลุ่มคนเสื้อแดงและผู้ที่มาให้กำลังใจบริเวณหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม ก่อนยืนเคารพธงชาติ จากนั้นขึ้นรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ เมย์บัค (Mercedes-Maybach) S 580 e สีทูโทน ป้ายทะเบียน “พท 4444 กรุงเทพมหานคร” โดยเปิดกระจกโบกมือทักทายและให้ประชาชนบันทึกภาพ
ต่อมา รถยนต์คันดังกล่าวเคลื่อนผ่านประตูด้านหน้าของเรือนจำกลางคลองเปรม ในเวลาประมาณ 08.04 น. โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างค่อนข้างชุลมุน มีกลุ่มคนเสื้อแดงจำนวนมากเข้าห้อมล้อมรถยนต์ ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยของการ์ดและเจ้าหน้าที่ ก่อนเคลื่อนขบวนมุ่งหน้ากลับบ้านจันทร์ส่องหล้า

ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม เปิดเผยผลการประชุมคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณาวินิจฉัยการพักการลงโทษ ครั้งที่ 4/2569 โดยมีมติเห็นชอบพักการลงโทษกรณีปกติให้แก่ นายทักษิณ พร้อมกำหนดเงื่อนไขให้ติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว (EM) จนกว่าจะพ้นโทษ
กรมราชทัณฑ์ ระบุว่า นายทักษิณ มีคุณสมบัติครบถ้วนตามพระราชบัญญัติราชทัณฑ์ พ.ศ.2560 มาตรา 52 (7) และกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้อง โดยคณะอนุกรรมการฯ พิจารณาจากพฤติการณ์แห่งคดี ระยะเวลาการคุมประพฤติ ความน่าเชื่อถือของผู้อุปการะ ผลกระทบด้านความปลอดภัยของสังคม ตลอดจนผลการแก้ไขฟื้นฟูพัฒนาพฤตินิสัยภายในเรือนจำ ประกอบกับเป็นผู้มีอายุตั้งแต่ 70 ปีขึ้นไป เหลือโทษจำต่อไปไม่เกิน 1 ปี และมีความเสี่ยงในการกระทำผิดซ้ำค่อนข้างน้อย
ก่อนหน้านี้ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำสั่งในคดีที่เกี่ยวข้องกับการบังคับโทษจำคุกกรณีการรักษาตัวที่ชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2568 โดยมีคำสั่งให้บังคับโทษจำคุกนายทักษิณ เป็นเวลา 1 ปี
ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2566 นายทักษิณ เดินทางกลับประเทศไทย และเข้าสู่กระบวนการรับโทษจำคุกตามคำพิพากษาในคดีเดิมรวม 8 ปี ก่อนมีรายงานข่าวเกี่ยวกับการได้รับการพักการลงโทษในช่วงเดือนเมษายน 2569 และได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำกลางคลองเปรมในวันที่ 11 พฤษภาคม 2569 ภายใต้เงื่อนไขติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว (EM) และคุมประพฤติจนกว่าจะพ้นโทษ
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :
“ราชทัณฑ์” ไฟเขียวพักโทษ “ทักษิณ” ติด EM คุมประพฤติ จ่อปล่อยตัว 11 พ.ค.นี้

